บล.ดีบีเอสฯ มองQ2 ตลาดผันผวนจากเงินเฟ้อ-ดอกเบี้ยขาขึ้นแต่คงเป้า 1,800 จุด

บล.ดีบีเอสฯ ให้เป้าดัชนี 1,800 จุด ชูธีมการลงทุน“กลุ่มเมตาเวิร์ส-ธุรกิจที่รับประโยชน์จากรถยนต์ไฟฟ้า-กลุ่มเฮลท์แคร์-กลุ่มที่ได้อานิสงค์จากการเปิดประเทศ AOT MINT- PTT- GPSC- BH -CPALLและ ADVANCE

บล.ดีบีเอสฯ มองQ2 ตลาดผันผวนจากเงินเฟ้อ-ดอกเบี้ยขาขึ้นแต่คงเป้า 1,800 จุด

นายธนวัฒน์ ปัจฉิมกุล ผู้อำนวยการบริหารฝ่ายกลยุทธ์การลงทุนต่างประเทศ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) ดีบีเอส วิคเคอร์ส (ประเทศไทย) กล่าวในหัวข้อ “DBS CIO Insight 2Q22 Anchor in the Storm” ว่า แม้เศรษฐกิจจะได้รับผลกระทบทางลบจากราคาน้ำมันที่ปรับตัวสูงและเงินเฟ้อเพิ่มขึ้น แต่กิจกรรมทางเศรษฐกิจที่ดีขึ้นจะเป็นปัจจัยหนุนการฟื้นตัวและลดความเสี่ยงของภาวะอัตราเงินฝืดหรือ“stagflation”

ทั้งนี้ธนาคารดีบีเอสและฝ่ายวิจัยได้ปรับเพิ่มน้ำหนักลงทุนในหุ้นจีนเป็น“Overweight”หลังจากที่รัฐบาลประกาศนโยบายหนุนเศรษฐกิจและหุ้นจีนราคาไม่แพงพร้อมกับแนะหุ้นกลุ่ม “quality” และตราสารหนี้กลุ่ม Investment Grade ในประเทศพัฒนาแล้ว โดยหุ้นที่เป็นธีมเด่นคือกลุ่มเฮลท์แคร์(Healthcare)และการลงทุนทางเลือก เช่นโครงสร้างพื้นฐานและทองคำ

ส่วนมุมมองต่อภาพรวมเศรษฐกิจปี 2565 ประเมินว่า เงินเฟ้อสูงยัง สร้างแรงกดดันต่อธนาคารกลาง โดยฝ่ายวิจัย DBS คาดการณ์ว่าธนาคารกลางสหรัฐหรือ เฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 7 ครั้งในปี 2565 และธนาคารกลางยุโรปหรือ ECB จะหยุดทำคิวอี

ทั้งนี้ธนาคารดีบีเอส และฝ่ายวิจัยบล.ดีบีเอส วิคเคอร์ส คาดการณ์อัตราการขยายตัวเศรษฐกิจของไทยในปีนี้จะเติบโต 3.5% ส่วนปีหน้าจีดีพีขยายตัว 4.2% ส่วนประเทศสหรัฐอเมริกาประเมินว่าจีดีพีปีนี้โต 3% ส่วนปีหน้า 2% ด้านประเทศจีนประเมินจีดีพีปีนี้ 5.3% ปีหน้า 5% และประเทศในยุโรปจะมีอัตราการขยายตัวของจีดีพี 3% ขณะที่ปีหน้า 2.5%

“เศรษฐกิจประเทศขนาดใหญ่ เช่น สหรัฐ จีน ยุโรปอินเดีย จะเติบโตชะลอลงขณะที่ขณะที่เศรษฐกิจหลายประเทศที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดรุนแรงของสถานการณ์โควิด-19 ในปี2564จะฟื้นตัวเร่งขึ้นในปีนี้ เช่น ญี่ปุ่น กลุ่ม ASEANหลายประเทศยกเว้นสิงคโปร์”

อย่างไรก็ตามแม้ภาพรวมเศรษฐกิจจะได้รับผลลบจากราคาน้ำมันสูงและเงินเฟ้อเร่งตัวขึ้น แต่กิจกรรมทางเศรษฐกิจยังฟื้นตัวต่อ จากสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด-19ที่คลี่คลาย และการฟื้นตัวของภาคบริการเช่นการเดินทาง ท่องเที่ยวจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจให้มีการขยายตัว

ส่วนแนวโน้มอัตราแลกเปลี่ยน ประเมินค่าเงินดอลลาร์สหรัฐ ยังมีแนวโน้มแข็งขึ้นจากการขึ้นดอกเบี้ยของเฟดและสถานการณ์ยูเครน ทำให้นักลงทุนโยกไปถือเงินดอลลาร์ซึ่ง เป็น safe haven ขณะที่ดอกเบี้ยนโยบายสหรัฐ (Fed fund rate) จะเพิ่มขึ้นมาที่ 2.5% ในปลายปีนี้ และ 3.50% ในช่วงกลางปีหน้า หนุนโดยเงินเฟ้อที่ยังอยู่ในระดับสูง

สำหรับปัจจัยเสี่ยงที่ต้องระวัง ประกอบด้วยความผันผวนจากอัตราแลกเปลี่ยนการเปลี่ยนแปลงนโยบายรัฐบาลเทคโนโลยี รวมทั้งสภาวะเศรษฐกิจและอุตสาหกรรม

ด้านนางสาวอาภาภรณ์แสวงพรรค ผู้อำนวยการบริหาร ฝ่ายวิจัยหลักทรัพย์ บล.ดีบีเอส วิคเคอร์ส (ประเทศไทย)กล่าวว่า ทิศทางการลงทุนในปีนี้ยังคงยืนเป้าหมายดัชนีอยู่ที่ระดับ 1800 จุดอิงกับค่าพีอีเรโชว์ 18.9 เท่า

โดยตั้งแต่ต้นปี 2565 จนถึงสิ้นสุดวันที่ 12 เมษายน 2565 (YTD) นักลงทุนต่างชาติกลับมามียอดซื้อสุทธิ 1.1 แสนล้านบาท จากช่วง 5 ปีย้อนหลัง คือ ปี 2560-2564 นักลงทุนต่างชาติมียอดขายสุทธิทุกปี รวมขายสุทธิสะสมเท่ากับ6.7 แสนล้านบาท

ส่วนภาพรวมการลงทุนในไตรมาส 2/2565 นางสาวอาภาภรณ์คาดว่าดัชนีหุ้นยังผันผวน โดยได้รับผลกระทบจาก อัตราเงินเฟ้อที่สูงจากต้นทุนผลัก(Cost Push)ธนาคารกลางสหรัฐ(เฟด)มีโอกาสปรับเพิ่มดอกเบี้ยอัตรา0.5%ในการประชุม 3-4 พ.ค.นี้ สงครามรัสเซียกับยูเครนที่ยืดเยื้อ รวมทั้งการขึ้นเครื่องหมาย XD หุ้นจำนวนมากในช่วงเดือนเม.ย.-พ.ค.

ขณะที่โควิดยังแพร่ระบาดต่อเนื่อง และหนี้ภาคครัวเรือนสูง อย่างไรก็ตามตลาดหุ้นในช่วงไตรมาส2/2565 ยังมีปัจจัยสนับสนุนจากการเปิดเมือง เปิดประเทศ (Reopening)เงินสะพัดจาการหาเสียงเลือกตั้ง รวมถึงการที่ไทยได้รับผลกระทบจากสงครามรัสเซีย-ยูเครนโดยตรงไม่มากนัก กลยุทธ์การลงทุน เน้นสร้างพอร์ตให้มีคุณภาพแข็งแกร่งและเติบโตได้ยั่งยืนในระยะยาว โดยเลือกซื้อสะสมหุ้นที่มีปัจจัยพื้นฐานดีในจังหวะราคาหุ้นอ่อนตัว

สำหรับธีมการลงทุนในปีนี้ บล.ดีบีเอสฯแนะนำเลือกลงทุน ธุรกิจในโลกอนาคต หรือเมตาเวิร์ส ซึ่งถือเป็นเมกะเทรนด์ที่กำลังมาแรงทั่วโลก ธุรกิจที่รับประโยชน์จากยานยนต์ไฟฟ้า(EV) ที่มีแนวโน้มเติบโตแข็งแกร่งหุ้นกลุ่มเฮลท์แคร์(Healthcare)เนื่องจากสังคมสูงวัยที่มีขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ ส่งผลให้ความต้องการสินค้าและบริการด้านสุขภาพเพิ่มขึ้นกลุ่มธนาคารและประกันที่ได้อานิสงค์จากอัตราดอกเบี้ยขาขึ้น กลุ่มสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐาน รวมทั้งกลุ่มท่องเที่ยวที่ทยอยฟื้นตัว หากไม่มีโควิดสายพันธ์ใหม่ที่รุนแรงเข้ามาเพิ่ม

ด้านนายสมบัติ เอกวรรณพัฒนา ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายวิจัยหลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ ดีบีเอส วิคเคอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า บริษัทได้คัดสรรหลักทรัพย์ที่ได้ประโยชน์จากธีมการลงทุนเด่นในไตรมาส2/65 โดยหุ้นที่ข้องกับการท่องเที่ยวฟื้นตัว แนะนำ AOT ราคาเป้าหมายอยู่ที่ 75 บาท จากการที่ประเทศไทยและทั่วโลกทยอยผ่อนคลายข้อจำกัดในการเดินทางเข้าประเทศ ส่งผลให้ธุรกิจบริหารสนามบินกลับมาฟื้นตัวได้เร็ว

ส่วนธุรกิจที่ได้รับผลดีจาการฟื้นตัวทั้งในประเทศและต่างประเทศ แนะนำ MINT ราคาเป้าหมาย 40 บาท จากผลประกอบการพลิกกำไรในไตรมาส 4 ปี 64 เนื่องจากโรงแรมมีการเข้าพักมากขึ้นทั้งในไทย มัลดีฟส์ และยุโรป โดยประเมินว่าการเดินทางจะกลับมาฟื้นตัวได้ตั้งแต่ ไตรมาส 1ปี 65 ขณะที่ NH Hotel เข้าสู่ High Season ในไตรมาส 2 ปี 65 ซึ่งคาดว่าผลประกอบการในไตรมาส2/65หรือ 2H65 จะมีกำไรกลับมาเท่ากับช่วงก่อนเกิดการแพร่ระบาดโควิด-19

ขณะที่ PTT ยังเป็นหุ้นดีตามราคาน้ำมัน และ EV CAR ในอนาคต แนะนำซื้อราคาเป้าหมาย 57.50 บาทขณะที่ราคาน้ำมันดิบแข็งแกร่งจาก ปัจจัยสงครามรัสเซียและยูเครน ปรับเพิ่มสมมติฐานราคาน้ำมันดิบ BRENT ทำให้คาดการณ์กำไรสุทธิปี 65 และ 66 เพิ่มขึ้นจากเดิม 20% และ 15%

นอกจากนี้ยังแนะนำให้ลงทุนหุ้น GPSC โดยกำหนดราคาเป้าหมายที่หุ้นละ 90 บาท เนื่องจากได้รับผลดีจากอุปสงค์ไฟฟ้าฟื้นตัวและธุรกิจแบตเตอรี่รถ EV รวมทั้งยอดขายไฟฟ้าและไอน้ำเพิ่มตามดีมานด์ลูกค้าอุตสาหกรรมฟื้นตัวและในปี 65 จะมีการทยอย บุ๊กส่วนแบ่งกำไรโซลาร์ฟาร์ม Avaada ในอินเดียที่ถือหุ้น 41.6%นอกจากนี้บริษัทยังจะมีการบันทึกกำไรขายโรงไฟฟ้าที่ญี่ปุ่นประมาณ 600 ล้านบาทในไตรมาส 1 ปี 65

ด้านADVANC ยังเป็นหุ้นโดดเด่นในกลุ่มเทคโนโลยี, Domestic Play ราคาเป้าหมาย250 บาท เป็นอีกหุ้นที่ฟื้นตัวตามเศรษฐกิจไทย เน้นธุรกิจในประเทศได้ประโยชน์จากการควบรวมกิจการ TRUE-DTAC ทำให้สถานการณ์แข่งขันลดลง

CPALLเป็นหุ้นที่คาดการณ์กำไรปีนี้โตโดดเด่นราคาเป้าหมาย 75.25บาทปีนี้คาดกำไรเติบโต 81% และปี 66 โตต่ออีก 21% ปัจจัยหนุนมาจากการฟื้นตัวของการบริโภคในประเทศ ปรับราคาสินค้าขึ้นตามเงินเฟ้อ, มีรายได้จาก Lotus มาเสริม มีแพลตฟอร์มการขายใหม่ๆ

BH เป็นหุ้นที่ได้ประโยชน์จากการเปิดประเทศและธุรกิจได้ผ่านจุดต่ำสุดมาแล้วในปี 2564 แนะนำซื้อ ราคาเป้าหมาย 175 บาทโดยคาดกำไรสุทธิไตรมาสแรก ปี 65 จะเติบโตทั้ง YoY และQoQ และประมาณการว่ากำไรปี 2565 และปี 2566 เมื่อเทียบกับ YoY จะเติบโต+113%/+39% ตามลำดับโดยกำไรกลับไปสู่ระดับก่อนโควิดได้ในปี 66

BEMโดดเด่นจากรถไฟฟ้า ทางด่วนฟื้นตัว แนะนำซื้อ ราคาเป้าหมาย10 บาท แนวโน้มไตรมาส 1 ปี 65 ฟื้นตัวต่อเนื่อง จากปริมาณการใช้ทางด่วน-รถไฟฟ้าคาดว่ารายได้ปี 65 โตดี 26%

ด้านนายสมนึก จันทร์รัสมี ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยหลักทรัพย์ บล.ดีบีเอส วิคเคอร์ส (ประเทศไทย)กล่าวว่า ภาพรวมดัชนีหุ้น ในส่วนของภาพหลัก“ไม่เปลี่ยน”โดยยังเป็น“ขาลง”ในระยะกลางดังนั้นทิศทางหลักจึงเป็น“การปรับตัวลง”หากจะมีการปรับขึ้นจะมีนัยสำคัญแค่การรีบาวด์ฯทางเทคนิคเท่านั้นเนื่องจากดัชนีหุ้นใน

ช่วงที่ผ่านๆมา ยังขาดแรงส่งในทางบวกหรือยังตกอยู่ใต้อิทธิพลด้านลบ(Overbought+Divergence)ด้วยปัจจัยดังกล่าวจะส่งผลให้ทิศทางตลาดฯในไตรมาส2/2565 มีทิศทางของการอ่อนตัวลงโดยมี“แนวรับ(ย่อย)”ที่มีโอกาสถูกทดสอบจะอยู่ที่ระดับ 1640 ,1620 จุด หรืออาจถึง1600 – 1580จุด

สำหรับกลยุทธ์การเก็งกำไร กรณีดัชนีสูงกว่า 1700 จุด ให้เน้น“ซื้อค่าบวก” เพื่อลุ้น หรือ“รอขาย”ที่แนวต้าน 1710 – 1720, (1750) จุด แต่ถ้ากรณีดัชนีต่ำกว่า 1700 จุด, เน้น“ซื้ออ่อนตัว” ที่ 1640, 1620 หรือ1600 – 1580จุดเพื่อลุ้น / รอขาย เมื่อมีการปรับขึ้นตามมา

ขณะที่นายพงศ์ภัทร สิริพิพัฒน์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการ ฝ่ายวิจัยหลักทรัพย์ บล.ดีบีเอส วิคเคอร์ส (ประเทศไทย) กล่าวว่า มุมมองSET50ตลาดยังคงมีความเสี่ยงขาลง หากยังไม่สามารถกลับไปยืนเหนือ1010-1015ได้ ยังมีโอกาสที่จะเป็นจุดเริ่มต้นของการแกว่งตัวลงในระยะกลาง ลงทดสอบ960หรือต่ำกว่าได้ ต้องขึ้นไปยืนเหนือจึงจะยกเลิกมุมมองดังกล่าว เชิงปัจจัย

การขึ้นดอกเบี้ยเร็วของเฟดและการลดขนาดงบดุลยังเป็นปัจจัยกดดันตลาดหุ้นในระยะกลางจนกว่าเราจะเห็นเงินเฟ้อพีค โดยในส่วนของการลดขนาดงบดุล ต้องติดตามว่าจะเป็นการปล่อยให้หมดอายุหรือขายออกมาในตลาด หากเป็นกรณีหลังจะกดดันตลาดได้สูง ส่วนประเด็นเรื่องยูเครน-รัสเซีย จุดเปลี่ยนที่สำคัญอยู่ที่ขอบเขตความขัดแย้งจะขยายตัวไปจนถึงสวีเดน-ฟินแลนด์ที่จะเข้าร่วมนาโต้หรือไม่ หากเข้าร่วมได้สำเร็จจะเป็นปัจจัยที่แพร่ขยายพื้นที่รบของสงครามได้และเป็นความเสี่ยงสูงต่อตลาดหุ้น ส่วนจีนลดRRRเป็นบวกต่อตลาดได้ในระยะสั้น

ส่วนทองคำ การปรับตัวลงมีแนวรับที่ไม่ควรต่ำกว่าที่1960/1915จึงจะยังเป็นการแกว่งตัวขึ้น หากหลุดต่ำกว่าแนวรับสองจะพักฐานนานหรือจบรอบ ส่วนการขึ้นมีแนวต้านที่2010กับ2070การทะลุ2070ได้จึงจะขึ้นรอบใหม่ มิฉะนั้นตอนนี้ยังแกว่งตัวในกรอบ

ค่าเงินบาททิศทางค่าเงินบาทระยะกลางหากทะลุ34 บาทได้จะขึ้นหรืออ่อนค่ารอบใหม่ หากพักฐานต้องไม่หลุดต่ำกว่า33.2 บาท จึงจะเป็นการแกว่งตัวขึ้นเพื่อทะลุ34โดยส่วนต่างดอกเบี้ยของไทยกับสหรัฐ ที่เฟดจะขึ้นดอกเบี้ยอีก6ครั้งในช่วงที่เหลือของปีและการทำQTจะส่งผลให้บาททิศหลักยังเป็นการอ่อนค่าต่อเนื่อง ตอนนี้แกว่งตัวเพื่อรอเบรกทะลุ34 บาทหากยังไม่หลุด33.2 บาท

คุณกำลังดู: บล.ดีบีเอสฯ มองQ2 ตลาดผันผวนจากเงินเฟ้อ-ดอกเบี้ยขาขึ้นแต่คงเป้า 1,800 จุด

หมวดหมู่: หุ้น

แหล่งที่มา: https://www.bangkokbiznews.com/business/1000325

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด