บลจ.วรรณ แนะถึงเวลา”ตลาดหุ้นจีน”อีกครั้ง แนะทยอยกลับเข้าลงทุน

บลจ.วรรณ มองสินทรัพย์เสี่ยงผันผวน แต่ตลาดหุ้นจีนพลิกกลับมาน่าสนใจอีกครั้ง หลังรัฐบาลจีนส่งสัญญาณผ่อนคลายจัดระเบียบบริษัทเทคฯ และพร้อมออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจหลังควบคุม Covid-19 บลจ.วรรณแนะทยอยกลับเข้าลงทุน กองทุนเปิดONE-ALLCH INAหลังปรับกลยุทธ์การลงทุนใหม่

บลจ.วรรณ แนะถึงเวลา”ตลาดหุ้นจีน”อีกครั้ง  แนะทยอยกลับเข้าลงทุน

นายพจน์หะริณสุตประธานเจ้าหน้าที่บริหารบลจ.วรรณเปิดเผยว่าตลาดสินทรัพย์เสี่ยงจะยังเผชิญกับปัจจัยความไม่แน่นอนที่อยู่ในระดับสูงส่วนหนึ่งเป็นผลกระทบจากสงครามรัสเซีย-ยูเครนและการควบคุมการแพร่ระบาดของCOVID-19ในประเทศจีนที่เข้มงวดอีกทั้งการดำเนินนโยบายการเงินแบบแข็งกร้าวของธนาคารกลางสหรัฐ(เฟด)ยังคงกดดันSentimentการลงทุนหุ้นโลกในระยะสั้น

อย่างไรก็ดีสำหรับธีมการลงทุนในเดือนนี้บริษัทมองว่าหุ้นเติบโตที่ทั้งกำไร(Bottom line)และสถานะทางการเงินแข็งแกร่งมีกระแสเงินสดเป็นบวก(Net cash)รวมถึงหุ้นASEANและหุ้นญี่ปุ่นที่ซื้อขายบนมูลค่าที่ต่ำกว่าปัจจัยพื้นฐานค่อนข้างมากประกอบกับปัจจัยบวกจากการเตรียมกลับมาเปิดการเดินทางระหว่างประเทศอีกครั้งจะช่วยหนุนการฟื้นตัวของเศรษฐกิจยังเป็นกลุ่มหุ้นที่น่าสนใจ

นอกจากนี้มองว่าความเสี่ยงด้านกฏระเบียบในตลาดหุ้นจีนมีค่อนข้างจำกัดแล้วในปีนี้แม้ว่าในช่วง4เดือนแรกของปี2565ตลาดหุ้นจีนปรับตัวลดลงจากปัจจัยกดดันที่หลากหลายเช่นความกังวลการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของเฟดการลดขนาดงบดุลทำให้สภาพคล่องในตลาดลดลงภูมิรัฐศาสตร์(รัสเซีย-ยูเครน)และความกังวลเศรษฐกิจชะลอตัวจากนโยบายZero-covidก็ตาม

จากปัจจัยดังกล่าวข้างต้นบลจ.วรรณมองว่าตลาดหุ้นจีนจะเริ่มฟื้นตัวขึ้นหลังซึมซับปัจจัยลบไปค่อนข้างมากแล้วโดยเฉพาะการใช้นโยบายการเงินตึงตัวกดดันค่าเงินหยวนให้อ่อนค่าและอาจจะกดดันกระแสเงินทุนให้ไหลออกจากตลาดหุ้นขณะที่รัฐบาลจีนได้ส่งสัญญาณผ่อนคลายการจัดระเบียบบริษัทเทคโนโลยีมาตั้งแต่กลางเดือนมีนาคมและพร้อมออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจหลังควบคุมการแพร่ระบาดCovid-19ได้เพื่อบรรลุเป้าหมายการเติบโตทางเศรษฐกิจเหนือระดับ5%ในปีนี้ขณะที่นโยบายZero-covidยังคงปัจจัยกดดันต่อบรรยากาศการลงทุนในหุ้นจีนในระยะสั้นโดยเฉพาะถ้าหากมีการแพร่ระบาดสายพันธุ์ใหม่และต้องกลับไปLockdownอีกครั้งแต่เชื่อว่าจีนจะเร่งพัฒนาวัคซีนmRNAของตนเองเพื่อใช้ในประเทศและปรับนโยบายเป็นอยู่ร่วมกับไวรัสเช่นเดียวกับนานาประเทศในท้ายที่สุดและในเชิงมูลค่าหุ้นเทียบกับโอกาสการเติบโตโดยเฉพาะหุ้นในกลุ่มที่ได้รับประโยชน์จากนโยบายของรัฐบาลในระยะยาวไม่ได้แพงมากแล้วอาทิรถยนต์พลังงานทางเลือกพลังงานแสงอาทิตย์เซมิคอนดักเตอร์การแพทย์

ในส่วนกลยุทธ์การลงทุนกองทุนONE-ALLCHINAผู้จัดการกองทุนบลจ.วรรณได้ปรับกลยุทธ์โดยกระจายการลงทุนไปยังกองทุนหุ้นจีนหลากหลายประเภทมากขึ้นโดยคงน้ำหนักส่วนมากในกองทุนของSchroderที่ผสมผสานทั้งหุ้นที่มีลักษณะOld EconomyและNew Economyที่จะได้แรงหนุนจากปัจจัยบวกข้างต้นขณะที่ยังลงทุนกองทุนUBSซึ่งลงทุนระยะยาวในหุ้นNew EconomyแบบActiveและกระจุกตัวพร้อมกับเพิ่มโอกาสการลงทุนในกองทุนT Rowe Priceที่มุ่งเน้นลงทุนหุ้นขนาดกลาง-เล็กที่มีแนวโน้มเติบโตไปกับเศรษฐกิจจีนยุคใหม่(New Economy)และอาจจะก้าวขึ้นมาเป็นบริษัทขนาดใหญ่แบบAlibaba Tencentได้ในอนาคตกองทุนPremia CSI Caixinที่เน้นลงทุนหุ้นNew EconomyในลักษณะแบบPassiveและกองทุนAllianz China A-Sharesที่เน้นลงทุนหุ้นจีนOnshoreแบบActiveโดยผู้จัดการกองทุนบลจ.วรรณเชื่อว่ากลยุทธ์นี้จะช่วยลดความผันผวนจากการลงทุนในตลาดหุ้นจีนพร้อมทั้งเพิ่มโอกาสในการเติบโตระยะยาวมากกว่ากลยุทธ์เดิมที่โฟกัสเพียงกองทุนของUBS Asset Management

คุณกำลังดู: บลจ.วรรณ แนะถึงเวลา”ตลาดหุ้นจีน”อีกครั้ง แนะทยอยกลับเข้าลงทุน

หมวดหมู่: การเงิน การธนาคาร

แหล่งที่มา: https://www.bangkokbiznews.com/business/1006381

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด