“บิ๊กตู่” ห่วงเรื่องน้ำ "ฤดูฝน" ขอข้าราชการ เข้าเกียร์ตลอด ว่างไม่ได้

“บิ๊กตู่” ห่วงเรื่องน้ำ "ฤดูฝน" ขอข้าราชการ เข้าเกียร์ตลอด ว่างไม่ได้

“บิ๊กตู่” เปิดใจ บอก คนเมืองกาญจน์ ระวังเรื่องน้ำหน่อย "ฤดูฝน" ขอข้าราชการเข้าเกียร์ตลอด เกียร์ว่างไม่ได้ หลังลงพื้นที่ติดตามแก้ปัญหาขาดแคลนน้ำ อุปโภค บริโภค และการเกษตร โครงการจัดหาน้ำบาดาลขนาดใหญ่ อันเนื่องมาจากพระราชดำริ

วันที่ 4 ส.ค. 65 ที่จังหวัดกาญจนบุรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม พร้อมคณะ เดินทางถึงจุดจอดเฮลิคอปเตอร์ สนามหน้าที่ว่าการอำเภอห้วยกระเจา ตำบลห้วยกระเจา อำเภอห้วยกระเจา จังหวัดกาญจนบุรี โดยมี ส.ส.กาญจนบุรี พรรคพลังประชารัฐ ให้การต้อนรับ พล.อ.สมชาย วิษณุวงศ์ เขต 1 นายสมเกียรติ วอนเพียร เขต 2 นายธรรมวิชญ์ โพธิพิพิธ เขต 4 นายอัฎฐพล โพธิพิพิธ เขต 5 จากนั้นนายกฯ เดินทางด้วยรถยนต์โตโยต้า อัลพาร์ด ทะเบียน กธ 5969 กาญจนบุรี ไปยังบ้านทุ่งคูน หมู่ที่ 19 ตำบลห้วยกระเจา อำเภอห้วยกระเจา เพื่อตรวจติดตามการแก้ไขปัญหาการขาดแคลนน้ำเพื่อการอุปโภคบริโภค และการเกษตร ที่โครงการจัดหาน้ำบาดาลขนาดใหญ่แก้ปัญหาภัยแล้ง อันเนื่องมาจากพระราชดำริ โดยมี นายศักดา วิเชียรศิลป์ อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาลรายงานการดำเนินการ

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า วันนี้ได้เห็นถึงความสดใสเห็นถึงความสำเร็จโดยเฉพาะในการแก้ไขปัญหาเรื่องน้ำ ซึ่งรัฐบาลมีความพยายามทำทุกอย่างเพื่อประโยชน์สุขของประชาชนโดยรวม ซึ่งภาคการเกษตรมีปัญหาพอสมควรเรื่องการเพาะปลูกที่ต้องใช้น้ำปริมาณมาก และพื้นที่นี้เป็นพื้นที่ฝนน้อย วันนี้เราเดินหน้าไปสองทางด้วยกัน คือ เดิมๆ การบริหารจัดการที่มีกฎมีระเบียบและเดินหน้าประเทศเป็นรัฐบาลดิจิทัล ฉะนั้นขอให้ประชาชนติดตามการใช้ประโยชน์จากดิจิทัลด้วย ตนยินดีได้มาพบปะพวกเรา คิดมาหลายวันแล้วว่าทำอย่างไรประชาชนจะมีความสุข มีความพึงพอใจ ซึ่งความจริงคิดมาหลายปีแล้วและพยายามทำมาเรื่อยๆ หลายอย่างก็ง่าย หลายอย่างทำได้เลย หลายอย่างต้องแก้ไขกฎหมาย ระเบียบ กติกาต่างๆ รัฐบาลต้องทำให้ปลอดภัยในทางกฎหมายด้วย ซึ่งสิ่งที่ทำได้ทั้งหมดก็ด้วยความร่วมมือของพี่น้องประชาชนทั้งสิ้น

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ในเรื่องน้ำพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้ทรงพระราชทานพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ ตามที่ทรงรับสั่งไว้ในเรื่องการสืบสาน รักษา ต่อยอด ทรงรับสั่งมากับรัฐบาลขอให้ช่วยดูแลประชาชนในเรื่องการจัดหาโครงจัดหาน้ำบาดาลขนาดใหญ่ วันนี้ 15 โครงการ ครอบคลุม 11 จังหวัด และจะมีต่อไปอีก ซึ่งวันนี้พระองค์ทรงรับไว้เป็นโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า อีกสิ่งที่ตนกังวล คือ น้ำท่วมและน้ำแล้ง ที่เราห้ามอะไรไม่ได้เพราะเป็นเรื่องของธรรมชาติ แต่เราต้องอยู๋ให้ได้อย่างระมัดระวัง เตรียมพร้อมรับสถานการณ์ รัฐบาลพยายามอย่างยิ่งยวดในการแก้ไขปัญหาตรงนี้ให้ แต่โลกเปลี่ยนแปลง ขอให้ทุกคนติดตาม และวันนี้มีเรื่องพลังงานเข้าไปอีก รัฐบาลพยายามอย่างเต็มที่ในการดูแลประชาชน แต่ก็ต้องมีกรอบ มีวิธีการ มีกฎหมาย มีระเบียบเยอะแยะไปหมด ตนพยายามจะทำให้ดีที่สุด ตนยืนยัน

“วันนี้ถือโอกาสมาเยี่ยมเยียนผลงานของรัฐบาลและของทุกคน และต้องขอขอบคุณผู้ที่เสียสละที่ดิน ต้องอย่างนี้ เสียสละส่วนน้อยเพื่อประโยชน์ส่วนใหญ่ให้กับคนอื่น นี่เรียกว่าทำกุศล โดยเฉพาะเรื่องให้น้ำให้อะไรคน กุศลมาก คนเราสิ่งที่จะดีที่สุด คือ ให้รู้จักให้ ผมตื่นมาผมก็ให้ ให้อะไรไม่ได้ผมก็ให้จิตใจกับเขา ให้ความรักไปกับเขา และเดี๋ยวก็ทำให้เขาดีขึ้นนี่คือกุศล มันอาจจะไม่เห็นในตอนนี้ ตอนไหนก็แล้วแต่ แต่สิ่งสำคัญที่สุดเราจะมีความสุข แม้จะมีปัญหาอุปสรรคอะไรอยู่บ้าง ผมก็เอาเหล่านี้มาเป็นความสุขของผม ผมก็ได้ทำในสิ่งที่ผมทำสำเร็จ อันไหนไม่เสร็จก็พยายามต่อไป” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

นายกฯ กล่าวว่า ปัญหามีหลายอย่างด้วยกัน อยากกราบเรียนให้ทุกคนทราบว่านายกฯ เต็มที่ รัฐบาลเต็มที่ ในสภา ส.ส.ก็ร่วมมือกันไปได้หมดประเทศ สำคัญ คือ พวกเรา คือประชาชน เข้าใจด้วยกันก็ไปได้หมด

นายกฯ กล่าวอีกว่า ในอีก 2 เดือน และเดือนหน้าให้ระวังเรื่องน้ำหน่อยเข้าฤดูฝนในช่วงเดือน ส.ค.-ก.ย. เตรียมการรับน้ำ เก็บของไว้หน่อย จัดลำดับการขนย้าย จังหวะนี้นายกฯ ได้ถอนหายใจพร้อมกล่าวว่า พูดไปด้วยคิดไปด้วยก็เหนื่อย ต้องทำด้วยพูดปากเปล่าไม่ได้ จริงๆ แล้วพวกเราคิดมาตลอด ข้าราชการก็ฝากไว้ด้วยแล้วกัน ต้องเข้าเกียร์ตลอด เกียร์ว่างไม่ได้.

คุณกำลังดู: “บิ๊กตู่” ห่วงเรื่องน้ำ "ฤดูฝน" ขอข้าราชการ เข้าเกียร์ตลอด ว่างไม่ได้

หมวดหมู่: การเมือง

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/politic/2464104

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด