“บิ๊กตู่” จ่อสมัครรวมไทยสร้างชาติ “ธนกร” ชี้ยุบสภาใกล้หมดเทอม เพื่อไทยกั๊กร่วมก้าวไกล

“บิ๊กตู่” จ่อสมัครรวมไทยสร้างชาติ “ธนกร” ชี้ยุบสภาใกล้หมดเทอม เพื่อไทยกั๊กร่วมก้าวไกล

“ชวน” หวัง หน.พรรคต้นสังกัดใหม่ สั่ง ส.ส.ลูกข่ายเข้าประชุมสภาฯทำงานโค้งสุดท้าย นัด 4 ม.ค. จับเข่าคุยวิป 3 ฝ่ายแก้สภาล่ม “บิ๊กป้อม” ปลื้มผลงานโดนใจชาวบ้าน ขอบคุณคนหนุน พปชร. รทสช.แต่งตัวรอ “บิ๊กตู่” สมัครเป็นสมาชิกกลางเดือน ม.ค. “ธนกร” การันตีมียุบสภาใกล้รัฐบาลครบวาระ “อนุทิน” ฟันธงรัฐบาลหน้าต้องเกิน 251 เสียงถึงไปรอด ชี้ ส.ค.-ก.ย. มี พ.ร.บ.งบฯรอลุ้นชี้ชะตามั่นใจ ส.ว.ไม่กล้าสวนกระแสประชาชน พท.แทงกั๊กทิ้งเพื่อน ปล่อย “ก้าวไกล” อยู่โยงนั่งฝ่ายค้าน หลังตรุษจีนเปิดเวทีซักฟอกไม่ลงมติ 4 พรรคเล็กดิ้นสู้ต่อ ไม่ยุบควบรวมพรรค “ดำรงค์-พิเชษฐ” จ่อซบสร้างอนาคตไทย

หลังจากปี 2565 ที่ผ่านมาเกิดปัญหาองค์ประชุมสภาผู้แทนราษฎรไม่ครบ จนทำให้เกิดเหตุการณ์สภาฯล่มซ้ำซากมาโดยตลอด ล่าสุดนายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯนัดหารือวิป 3 ฝ่าย ขอความร่วมมือแก้ปัญหาสภาฯล่มร่วมกัน

“ชวน” หวัง หน.พรรคคุมองค์ประชุม

เมื่อวันที่ 2 ม.ค. นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงการทำงานของสภาผู้แทนราษฎรที่ผ่านมาว่า ไม่สามารถให้คะแนนการทำงานของสภาฯได้ ต้องรอดูทิศทางและความพร้อมแต่ละพรรคการเมืองอีกครั้ง ขณะนี้มีความชัดเจนเฉพาะว่าใครอยู่ที่ไหนเท่านั้น อย่างไรก็ตามมองว่าอาจสั่งองค์ประชุมง่ายขึ้น โดยหัวหน้าพรรคหรือผู้บริหารพรรคใหม่ สามารถขอสมาชิกที่จะไปสังกัดพรรคนั้น แต่ยังไม่ลาออกจาก ส.ส. ขอให้ทำงานให้ประชาชนในเวลาที่เหลืออยู่ไม่มาก ขอชม พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ที่มาตอบกระทู้แยกเฉพาะเองเสมอ สรุปภาพรวมสมาชิกดูแลทุกข์สุขชาวบ้านอยู่ในเกณฑ์ดี

จับเข่าคุยวิป 3 ฝ่ายแก้สภาฯล่ม

นายชวนกล่าวว่า ส่วนการควบคุมเสียง ส.ส.ให้เข้าร่วมประชุมนั้น หัวหน้ารัฐบาลไม่ได้เป็นผู้แทนราษฎร และพรรคการเมืองที่เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลไม่มีหัวหน้าพรรคเป็นผู้แทนฯ จึงประสานผ่าน รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ที่ตัดสินบางเรื่องไม่ได้ เห็นใจวิปรัฐบาลและผู้ควบคุมเสียง พยายามช่วยประสานขอความร่วมมือ แต่ถึงเวลาจริงๆก็เหนื่อย เพราะเป็นสิทธิสมาชิกที่จะกดองค์ประชุม ไปตำหนิไม่ได้ ทำได้แค่ขอความร่วมมือ หลังปีใหม่จะขอความร่วมมือทุกฝ่าย ใช้เวลาที่เหลืออยู่ของสภาฯทำหน้าที่ให้ลุล่วง การทำงานปี 2566 อยู่ที่ความร่วมมือของสมาชิก หลังปีใหม่หรือวันที่ 4 ม.ค.นี้จะเชิญวิป 3 ฝ่ายคือวิปรัฐบาล วิปฝ่ายค้าน และวิปวุฒิสภา มาหารือเร่งรัดกฎหมายที่เลื่อนขึ้นมาพิจารณา 3 ฉบับช่วงก่อนสภาหมดวาระ ประชาชนจับตาดูอยู่ ใครที่คิดว่าชนะแน่ๆ และชนะท่วมท้น สถานการณ์อาจเปลี่ยนก็ได้ต้องระมัดระวังจนนาทีสุดท้าย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ร่างกฎหมาย 3 ฉบับที่จะหารือ ได้แก่ 1.ร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ 2.ร่าง พ.ร.บ.มาตรฐานวิชาชีพสื่อ 3.ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ฝ่ายค้านเสนอ

“บิ๊กป้อม” ปลื้ม ปชช.โดนใจผลงาน

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์ถึงผลงานโดดเด่นเรื่องการแก้ปัญหาความยากจน ที่ดินทำกิน และการบริหารจัดการน้ำ นำไปต่อยอดหาเสียงเลือกตั้งของพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)หรือไม่ว่า ตนทำไปเรื่อยๆ เรื่องน้ำทำทั้งประเทศอยู่แล้ว เพื่อให้คนไทยมีอาชีพในการทำการเกษตร มีน้ำเพื่ออุปโภคบริโภคและน้ำเพื่อการอุตสาหกรรม แบ่งปันกันทั้งประเทศ อย่างน้ำปีนี้จะมากกว่าปี 2554 แต่น้ำไม่ท่วมเท่าปี 2554 เราพยายามทำ เพื่อกระจายน้ำไปในทิศทางที่เหมาะสม ตลอดระยะเวลา 3 ปีที่ดูแลปัญหาน้ำมา ไม่มีพื้นที่ไหนแล้งเลย

พล.อ.ประวิตรกล่าวอีกว่า เมื่อมีชาวบ้านมาขอบคุณ ก็ดีใจที่ประชาชนทุกคนเป็นกำลังใจให้ ถ้าใครให้การสนับสนุนพรรค พปชร. ขอขอบคุณ และจะพยายามทำทุกอย่างให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ในทุกๆเรื่องที่รัฐบาลได้ และที่ทำมาตลอดภายใต้การนำของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม ทำงานหนักมาตลอด ทุกคนในรัฐบาล ทำงานหนักมาโดยตลอด เพื่อที่จะให้ประชาชน มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น

“อนุทิน” ชี้ รบ.หน้าต้อง 251 เสียง

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงเสถียรภาพรัฐบาลใหม่ หลังการเลือกตั้งปีหน้าควรเป็นอย่างไรในขณะที่ ส.ว.ยังมีส่วนในการเลือกนายกฯอยู่ว่า รัฐบาลต้องมีเสียงเกินกึ่งหนึ่งถึงจะเป็นรัฐบาล ทำงานได้และมั่นคง เพราะถ้าไม่เกินกึ่งหนึ่ง เมื่อเปิดสภาแถลงนโยบายหรือหากมีการออกกฎหมายสำคัญ ซึ่งดูแล้วในรัฐบาลชุดหน้าอาจจะมีกฎหมายสำคัญ กฎหมายการเงิน เช่น ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี เข้าสู่การพิจารณาก็ได้ในช่วงเดือน ส.ค.-ก.ย. ปีหน้า ถ้ารัฐบาลมีเสียงไม่เกินกึ่งหนึ่งก็อาจจะจอดตั้งแต่ตรงนั้นแล้ว ไม่ต้องรอไปถึงการอภิปรายไม่ไว้วางใจ และแม้ ส.ว.ยังมีส่วนในช่วงขั้นตอนเลือกนายกฯ หากได้นายกฯมาแล้ว หลังจากนั้น การดำเนินการใดๆในสภาฯ จะเป็นเรื่องของรัฐบาล โดยตัวนายกฯ กับสภาผู้แทนราษฎร แต่สิ่งสำคัญหลักการนั้นจะอยู่กับจำนวน ส.ส.ที่แต่ละพรรครวบรวมได้ว่าจะเกินกึ่งหนึ่ง หรือ 251 เสียงจาก 500 เสียงหรือไม่

มั่นใจ ส.ว.ไม่กล้าสวนกระแส ปชช.

นายอนุทิน กล่าวว่า เราต้องเชื่อการตัดสินใจของประชาชน ต้องให้เกียรติประชาชนเป็นสำคัญ และมองว่าในระบอบประชาธิปไตย มันก็เป็นหลักการที่แฟร์ๆกับประชาธิปไตย “ผมมั่นใจว่า ส.ว.ก็ต้องมีกระบวนการความคิดว่าเขาจะสนับสนุนใครเป็นนายกฯ แต่ถ้าความต้องการของประชาชนชัดเจน เขาคงต้องทำตามความต้องการของประชาชน นี่เป็นหลักที่คนที่เป็นนักการเมืองหรือเกี่ยวข้องกับงานการเมืองต้องยึดถืออยู่แล้ว ยกตัวอย่างในสมัยรัฐบาลของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม หลังการเลือกตั้งปี 2562 นายกฯเข้ามาด้วยเสียง 253 เสียง ไม่ว่าใครจะพูดอะไรก็ตามถือมีความชอบธรรม เพราะได้รับเสียงสนับสนุนเกินกึ่งหนึ่ง และรัฐบาลก็อยู่มาได้จนครบสมัย มีความสามารถในการบริหารบ้านเมืองด้วยจนอยู่พ้นมาได้เกือบ 4 ปีแล้ว”

รทสช. ลุ้น “บิ๊กตู่” เป็นสมาชิกกลาง ม.ค.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับความคืบหน้าการสมัครเข้าเป็นสมาชิกพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ที่ประกาศความชัดเจนร่วมงานพรรคไปก่อนหน้านี้แล้วนั้น ล่าสุดมีรายงานว่าช่วงกลางเดือน ม.ค. หรืออาจก่อนวันเด็กแห่งชาติ พล.อ.ประยุทธ์ จะสมัครเป็นสมาชิกพรรค รทสช. ขณะนี้ผู้บริหารพรรคอยู่ระหว่างเตรียมความพร้อมก่อนประสานแจ้งวัน เวลากับนายกฯ เพื่อเข้าสมัครและเปิดตัวเป็นทางการต่อไป และมีแนวโน้มที่บุคคลอื่นจะมาสมัครเป็นสมาชิกในคราวเดียวกัน อาทิ นายเสกสกล อัตถาวงศ์ ขณะที่นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน และ ส.ส.พลังประชารัฐ (พปชร.) บางคน ที่จะมาพร้อมกับนายสุชาติ ขณะนี้ยังไม่ได้ลาออกจากพรรคเดิม และอยู่ระหว่างตัดสินใจลาออกมาสมัครพร้อมกัน หรือรอให้หมดสมัยประชุมสภาฯในเดือน ก.พ.นี้ก่อน

“ธนกร” คาดยุบสภาฯใกล้ ครบวาระ

นายธนกร วังบุญคงชนะ รมต.ประจำสำนักนายกฯ ให้สัมภาษณ์ถึงการยุบสภาฯว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม ได้เปรยบ้างหรือไม่ว่า ไม่ได้เปรยมาก แต่เราพอรับรู้กัน ยุบสภาฯ แน่นอนอยู่แล้ว แต่น่าจะยุบใกล้ๆรัฐบาลหมดวาระ วันนี้บางที ส.ส.ในพรรคหรือต่างพรรคกังวลว่าถ้ารัฐบาลครบวาระแล้วจะย้ายพรรคไม่ได้ ได้บอกเพื่อนในกลุ่ม ส.ส.ว่านายกฯยุบสภาฯแน่นอน ไม่ต้องกังวล เพราะตนอยู่ พปชร.และตัดสินใจจะอยู่กับนายกฯแล้ว รู้อยู่แล้วว่า พล.อ.ประยุทธ์ไปอยู่พรรคไหน เพราะฉะนั้นต้องยุบสภาฯอยู่แล้ว และเพื่อให้ ส.ส.ย้ายพรรคได้ ถือเป็นความเห็นของตนเท่าที่ประเมิน ได้คุยได้ฟังทุกฝ่ายที่อยู่ในกลุ่มเดียวกัน มั่นใจว่า พล.อ.ประยุทธ์น่าจะยุบสภาฯ ช่วงใกล้ครบวาระ ส่วนความชัดเจนที่ พล.อ.ประยุทธ์จะสมัครเข้าเป็นสมาชิกพรรค รทสช.คาดว่าภายในเดือน ม.ค. คงมีการพูดคุยกันแล้ว

พท.แทงกั๊กทิ้งก้าวไกลนั่งฝ่ายค้าน

นายสมคิด เชื้อคง ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีนายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขา ธิการคณะก้าวหน้า ระบุถึงการจัดตั้งรัฐบาลที่พรรคเพื่อไทยอาจจับมือกับพรรคอื่น ทิ้งพรรคก้าวไกลเป็นฝ่ายค้านว่า ตอนนี้พรรคเพื่อไทยกำลังทำหน้าที่อย่างเต็มที่เพื่อแลนด์สไลด์ ส่วนหลังการเลือกตั้งค่อยว่ากันอีกครั้ง เราอยู่ฝั่งประชาธิปไตยด้วยกันคุยกันง่าย วันนี้ต้องเข้าสู่กระบวนการเลือกตั้งก่อน เชื่อว่าฝั่งประชาธิปไตยต้องสู้ไปด้วยกัน ไม่ได้อยู่ว่าใครทิ้งใคร อยู่ที่ตัวเลขเป็นหลัก เป็นเรื่องเร็วเกินไปที่จะพูดถึง หากพรรคเพื่อไทยได้แลนด์สไลด์จริงๆ ก็อาจไม่ร่วมกับพรรคใดก็ได้ เป็นเรื่องอนาคต การเลือกตั้งยังไม่เกิดคงไปตัดสินใจอะไรไม่ได้ ฝนยังไม่ตก อย่าเพิ่งกางร่มเลย เดี๋ยวจะยุ่ง เมื่อถามว่า พรรคเพื่อไทยมีเป้าหมายแลนด์สไลด์เพื่อจัดตั้งรัฐบาลพรรคเดียวใช่หรือไม่ นายสมคิดตอบว่า ใช่ เราทำงานหนักทุกเขต ทั้งขึ้นป้ายหาเสียงและประชาสัมพันธ์ ดังนั้น เรื่องอื่นยังไม่ได้คิด ยังไม่ได้สรุปอะไรเลย

คาดเปิดเวทีซักฟอกหลังตรุษจีน

นายสมคิดกล่าวว่า ส่วนความคืบหน้าการเตรียมอภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 คาดว่าจะได้อภิปรายหลังตรุษจีน แต่พรรคร่วมฝ่ายค้านแต่ละพรรคก็เตรียมตัวเตรียมเนื้อหาไว้แล้ว แต่ยังไม่มีการพูดคุยในรายละเอียด คาดว่าจะประชุมกันอีกครั้งเพื่อกำหนดเนื้อหาอภิปราย พรรคเพื่อไทยเตรียมความพร้อมไว้แล้วในภาพรวมกว้าง แล้วค่อยแยกประเด็นออกมา แต่ตอนนี้ยังไม่ชัดเจนในรายละเอียด ยังมีเวลา 3-4 สัปดาห์ การอภิปรายครั้งนี้จะชี้ให้เห็นถึงความบกพร่อง ความไม่ชอบมาพากลของรัฐบาล พร้อมเสนอเรื่องที่ดี เรื่องใดควรทำ เรื่องใดที่รัฐบาลไม่ได้ทำ

4 พรรคเล็กดิ้นสู้ไม่ยุบ-ไม่รวม

นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ ให้สัมภาษณ์ถึงความชัดเจนการเคลื่อนไหวทางการเมืองกลุ่มพรรคเล็กว่า ตอนนี้กลุ่มตนรวบรวมกลุ่มพรรคเล็กที่ยืนยันจะสู้ต่อในนามพรรคเดิมของตนเอง ประกอบด้วยนายปรีดา บุญเพลิง ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคครูไทยเพื่อประชาชน นายคฑาเทพ เตชะเดชเรืองกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคเพื่อชาติไทย นายสุรทิน พิจารณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคประชาธิปไตยใหม่ หลังปีใหม่ต้องรอดูจะเหลือกี่พรรค จะยุบพรรคหรือย้ายไปอยู่พรรคใหญ่ เมื่อถามว่า ถึงแม้ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม จะประกาศเป็นแคนดิเดตนายกฯพรรครวมไทยสร้างชาติ จะไม่เปลี่ยนใจใช่หรือไม่ นพ.ระวีตอบว่า ไม่เปลี่ยนใจคิดว่าอยู่พรรคเดิมสู้ได้

“ดำรงค์-พิเชษฐ” จ่อซบ สอท.

นายสัมพันธ์ เลิศนุวัฒน์ หัวหน้าพรรคพลเมือง ไทย กล่าวว่า ยังบอกความชัดเจนไม่ได้ว่าจะตัดสินใจอย่างไร เพราะยังไม่มีความชัดเจนหลายอย่าง ขอดูเหตุการณ์อีกนิด ส่วน น.ส.ศิลัมพา เลิศนุวัฒน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลเมืองไทย ลูกสาวตนยังไม่ได้ตัดสินใจจะย้ายไปอยู่พรรคใด เพราะยังไม่มี ข้อสรุป จะตัดสินใจเร็วๆนี้ ต้องดูว่า ลงสมัคร ส.ส.แล้วมีโอกาสได้หรือไม่ การเลือกตั้งรอบหน้าต้องลงสมัคร ส.ส.เขต อาจเป็นพื้นที่ฝั่งธนบุรี มีหลายพรรคที่เชิญชวน ทั้งฝ่ายรัฐบาล ฝ่ายค้าน พรรคใหม่พรรคเก่า

นายพีระวิทย์ เรื่องลือดลภาค อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อหัวหน้าพรรคไทรักธรรม กล่าวว่า แม้จะถูกตัดสิทธิการเมือง 10 ปีแต่จะส่งน้องชายลงสมัคร ส.ส.สระบุรี จะไปสมัครเป็นสมาชิกพรรคสร้างอนาคตไทย ทราบว่า นายดำรงค์ พิเดช ส.ส.บัญชีรายชื่อหัวหน้าพรรครักษ์ผืนป่าประเทศไทย นายพิเชษฐ สถิรชวาล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ จะย้ายไปอยู่พรรคสร้างอนาคตไทยเช่นกัน คาดว่าจะเปิดตัวหลังปีใหม่ ส่วนพรรคเล็กอื่นๆ ถ้าจะอยู่ที่เดิมคงต้องปล่อยไป

สอท.ย้ำเหนียวแน่น “ยาวอหะซัน”

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรคสร้างอนาคตไทย โพสต์เฟซบุ๊กเผยภาพในงานแต่งงานลูกสาวนายวัชระ ยาวอหะซัน ส.ส.นราธิวาส พรรค พลังประชารัฐ พร้อมกับนายวัชระ กรรณิการ์ รองเลขาธิการพรรคสร้างอนาคตไทย ร่วมแสดงความยินดี พร้อมระบุข้อความว่า ตนมีความยินดี และเป็นเกียรติได้มาร่วมงานแต่งงานลูกสาว ส.ส.วัชระ เป็นงานแต่งงานที่อบอุ่นเปรียบเสมือนเพื่อนและญาติมิตรมากมายของตระกูลยาวอหะซัน และภายในงานตนได้มีโอกาสแลกเปลี่ยนทางการเมืองกับนายกูเซ็ง ยาวอหะซัน นายก อบจ.นราธิวาส พร้อมทีม ส.จ. และแกนนำในพื้นที่ ซึ่ง จ.นราธิวาสเป็นพื้นที่ที่พรรคสร้างอนาคตไทยได้รับเพื่อนร่วมอุดมการณ์เดียวกันเข้ามา และพร้อมส่งผู้สมัครทั้ง 4 เขต จาก 5 เขตใน จ.นราธิวาส ยกเว้นเขตของความเป็นพี่เป็นน้องของนายกูเฮง ยาวอหะซัน ส.ส.นราธิวาส เขต 3 พรรคประชาชาติ ที่มาร่วมงานในฐานะอาของเจ้าสาว ซึ่งก็ได้พบปะอย่างอบอุ่น ถึงจะอยู่ต่างพรรคแต่เป็นไมตรีจิตที่มีต่อกันด้วยความซาบซึ้งยิ่ง

“วัชระ” โวไม่ครั่นคร้ามอุปสรรค

นายวัชระ กรรณิการ์ เลขาธิการพรรคสร้างอนาคตไทย โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวระบุว่า ปีเก่า 65 ชีวิตอุทิศให้กับการเมืองล้วนๆ ไม่มีงานอื่นมาเจือปนเลยแม้แต่นิดเดียว เริ่มตั้งแต่ 19 ม.ค.ร่วมเปิดตัวพร้อมคู่แฝด สี่กุมาร “อุตตม-สนธิรัตน์” และผองเพื่อน ตามด้วย 20 เม.ย.เปิดตัวพรรค “สร้างอนาคตไทย” อย่างเป็นทางการ แล้วถึงคิวเปิดตัวนายสมคิด จาตุ ศรีพิทักษ์ ประธานพรรค ว่าที่นายกฯที่พรรคภูมิใจ และมั่นใจว่าสู้ได้ทั่วทิศ ต่อจากนั้นมีสารพัดกิจกรรมทางการเมือง ทั้งในพื้นที่และในภาพรวมไม่หยุดหย่อน มีถูกบ้าง-ผิดบ้าง ปังบ้าง ไม่ปังบ้างว่ากันไป รวมถึงการไหลออกของบุคลากรเป็นเรื่องปกติ คนอื่นไม่รู้ว่าคิดอย่างไร แต่พรรคตั้งมา 7-8 เดือน มาได้เท่านี้ ถือว่าเก่งแล้ว อะไรจะเกิดก็ต้องเกิด แต่ชีวิตยังต้องเดินหน้าต่อไป ปีที่ผ่านมาไม่ว่าดีหรือร้ายถือว่าดีทั้งหมดสิ้น ส่วนปี 66 รอคอยที่จะพบทุกช่วงเวลาด้วยความตื่นเต้นและระมัดระวัง คงจะอุทิศให้กับการเมืองแบบ “ฟูลไทม์” เหมือนเดิม อาจมีเพื่อนใหม่หรือโจทย์ใหม่ทางการเมืองมาให้ทดสอบอีกเยอะ แต่ไม่ได้ครั่นคร้าม ตรงข้ามกลับรู้สึกสนุกและตื่นเต้น ยิ่งมีเยอะยิ่งแข็งแกร่ง

“กรณ์”ชงยกเลิกแบล็กลิสต์เงินกู้

นายกรณ์ จาติกวณิช หัวหน้าพรรคชาติพัฒนากล้า โพสต์เฟซบุ๊กระบุถึงความทุกข์ใจของประชาชน กรณีเป็นหนี้บัตรเครดิตจนต้องติดแบล็กลิสต์ว่าโควิดและพิษของแพงทำให้การผิดนัดชำระหนี้ของคนไทยเพิ่มขึ้นเป็นหลักหลายล้านคน รายชื่อทุกคนเหล่านี้จะปรากฏใน “แบล็กลิสต์” ที่เครดิตบูโร แม้ทางการและสถาบันการเงินจะบอกว่าการติดแบล็กลิสต์เป็นเพียงข้อมูล ไม่ได้เป็นข้อตัดสินในการพิจารณาสินเชื่อ แต่ความจริงผู้ติดแบล็กลิสต์แทบทุกคนจะกู้ยืมในระบบไม่ได้อีกเลย แม้เวลานี้บูโรจะเริ่มเก็บคะแนน Credit Score แต่ไม่มีอิทธิพลต่อการพิจารณาปล่อยสินเชื่อเหนือแบล็กลิสต์ “เครดิต สกอร์” คือระบบการจัดเกรดให้คะแนนความสามารถในการชำระหนี้ของผู้กู้แต่ละคน คะแนนส่วนหนึ่งมาจากประวัติการชำระหนี้ที่กู้ยืมมา แต่ที่สำคัญต้องมีประวัติการชำระหนี้ประเภทอื่นๆด้วย เช่น ค่าโทรศัพท์ ค่าอินเตอร์เน็ต ค่านํ้า ค่าไฟ ฯลฯ และ “Credit Score” ที่จะมีประโยชน์สูงสุด ควรต้องรวมข้อมูลรายรับรายจ่ายในการทำมาเลี้ยงชีพด้วย เช่น หนุ่มแกร็บวิ่งรับส่งของวันละ 10 ชั่วโมงทุกวัน ควรจะได้คะแนนเพิ่ม เพราะขยันทำมาหากิน สะท้อนถึงความสามารถในการหารายได้ ดังนั้นระบบเครดิตสกอร์ในอนาคตจำเป็นต้องเชื่อมโยงชุดข้อมูลที่มีผลกับความสามารถในการชำระหนี้ของบุคคล (ในวงการการเงินเรียกว่า“alternative data”) มาพิจารณาร่วมในการปล่อยกู้ มากกว่าใช้เพียงข้อมูลการชำระหนี้ในอดีตอย่างเดียว

แก้ ศก.ต้องเร่งปลดแอก ปชช.

“ประเด็นปัญหา คือชุดข้อมูลจำนวนมากในกลุ่มนี้อยู่ในมือรัฐวิสาหกิจ และบริษัทเอกชน ซึ่งเขาไม่เปิดให้มีการเข้าถึงได้ จึงต้องเป็นนโยบายภาครัฐที่เข้ามาปลดล็อกให้เกิดการเข้าถึงข้อมูลเหล่านี้ได้มากขึ้น และยกเลิกการใช้ระบบแบล็กลิสต์แบบเดิม คลิปที่ผมเพิ่งโพสต์ https://fb.watch/ hNYD2Z5eiC/ ถึงเรื่องการยกเลิกแบล็กลิสต์นี้ได้รับความสนใจอย่างมาก สะท้อนให้เห็นว่าการเข้าถึงสินเชื่ออย่างเป็นธรรมยังเป็นปัญหาของประชาชน ทั่วไป รวมไปถึงผู้ประกอบการขนาดเล็กจำนวนมากชาติพัฒนากล้าจะเสนอเรื่องนี้เป็นนโยบายสำคัญ เพราะผมเชื่อว่าการแก้ปัญหาเศรษฐกิจต้องเริ่มจากการปลดแอกประชาชนออกจากเงื่อนไขของระบบที่ไม่เป็นธรรมก่อนครับ” นายกรณ์ระบุ

นายกฯปลื้ม กทม.ที่ 3 มะกันติดใจ

นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายก รัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกฯ เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ยินดีที่ประเทศไทยยังคงได้รับความสนใจ และเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมของนักท่องเที่ยวต่างชาติอย่างต่อเนื่อง โดย Hopper เว็บไซต์และแอปพลิเคชันเพื่อวางแผนการท่องเที่ยวยอดนิยมของชาวอเมริกันได้เปิดเผยผลการค้นหาเที่ยวบินปี 2566 ในช่วงสัปดาห์แรกของเดือน ธ.ค.65 โดยชาวอเมริกันมีความต้องการเดินทางมาเยือน กทม.มากเป็นอันดับ 3 ของเอเชีย ซึ่งชาวอเมริกันมีการค้นหาเที่ยวบินระหว่างประเทศสูงถึงร้อยละ 27 เพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมาซึ่งมีเพียงร้อยละ 19 โดยรองจากกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น และนครโฮจิมินห์ ประเทศเวียดนาม

คุณกำลังดู: “บิ๊กตู่” จ่อสมัครรวมไทยสร้างชาติ “ธนกร” ชี้ยุบสภาใกล้หมดเทอม เพื่อไทยกั๊กร่วมก้าวไกล

หมวดหมู่: การเมือง

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/politic/2592996

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด