บุกจับ ลักลอบขุดที่ ส.ป.ก.ขายทำถนน ดำเนินคดี ลักทรัพย์แผ่นดิน

เจ้าหน้าที่บุกจับนายทุนโกงชาติ ลอบขุดดินในที่ดิน ส.ป.ก.เนื้อที่กว่า 30 ไร่ นำไปขายสร้างทางหลวงที่นครพนม ผู้รับจ้างระบุมีนักการเมืองดังในพื้นที่บอกขายดิน อ้างเป็นที่ นส.3

บุกจับ ลักลอบขุดที่ ส.ป.ก.ขายทำถนน ดำเนินคดี ลักทรัพย์แผ่นดิน


เจ้าหน้าที่บุกจับนายทุนโกงชาติ ลอบขุดดินในที่ดิน ส.ป.ก.เนื้อที่กว่า 30 ไร่ นำไปขายสร้างทางหลวงที่นครพนมผู้รับจ้างระบุมีนักการเมืองคนดังในพื้นที่บอกขายดิน อ้างเป็นที่ นส.3วันที่ 21 เมษายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครพนม มีชาวบ้านในพื้นที่ บ้านคำเตย หมู่ 12 ต.ท่าจำปา อ.ท่าอุเทน ร้องเรียนกรณีมีขบวนการกลุ่มนายทุนผู้รับเหมาโครงการก่อสร้างถนนทางหลวง กรมทางหลวง มีการลักลอบขุดดินลูกรัง ในพื้นที่ ส.ป.ก.โดยผิดกฎหมาย เพื่อนำไปดำเนินการก่อสร้างโครงการ ขยายทางหลวงหมายเลข 2032 สาย บ้านท่าดอกแก้ว-อ.ศรีสงคราม ระยะทางประมาณ เกือบ 30 กิโลเมตร งบประมาณก่อสร้างประมาณกว่า 900 ล้านบาท กำหนดสัญญาจ้าง ตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2564 สิ้นสุดสัญญาจ้างเดือนสิงหาคม 2567

ทั้งนี้ ผู้ร้องระบุว่ามีการนำดินไปถมที่ดินช่วงขยายเส้นทางการจราจร โดยฉวยโอกาสลักลอบขุดดินในพื้นที่ ส.ป.ก. เนื่องจากการซื้อขายกับชาวบ้านมีราคาต้นทุนต่ำ และมีระยะทางใกล้ในการบรรทุกขนส่ง ลดต้นทุนหวังโกยกำไร ชาวบ้านเคย ร้องเรียนไปยังหลายหน่วยงาน รับผิดชอบ ในพื้นที่ อ.ท่าอุเทน มานานนับเดือน แต่ยังไม่มีการตรวจสอบแก้ไข อีกทั้งยังมีปัญหาเรื่องรถบรรทุกสร้างมลพิษทางอากาศ ฝุ่นคลุ้งกระจายตามหมู่บ้านเส้นทางรถบรรทุกผ่าน จนกระทั่งมีการร้องเรียนไปยังสำนักงานปฏิรูปที่ดินจังหวัดนครพนม เพื่อนำเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง และดำเนินการทางกฎหมาย

ล่าสุด นายชัชวาล ทรัพย์แก้วยอด ปฏิรูปที่ดินจังหวัดนครพนม ได้มอบหมายเจ้าหน้าที่ฝ่ายกฎหมาย เจ้าหน้าที่สำรวจ และเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจสอบ พบมีการนำเครื่องจักร รถแบ็กโฮ จำนวน 3 คัน รถบรรทุก 10 ล้อ กว่า 10 คัน ลักลอบขุดหน้าดิน ออกจากพื้นที่ ส.ป.ก. จำนวน 2 แปลง ซึ่งมีการจัดสรรให้ชาวบ้านทำกิน เข้าทำประโยชน์ในเขตปฏิรูปที่ดิน ท้ายหมู่บ้านคำเตย หมู่ 12 ต.ท่าจำปา อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม เมื่อปี 2544 รวมเนื้อที่ประมาณกว่า 30 ไร่ มีบางส่วนถูกแผ้วถางป่าไม้ออกเป็นพื้นที่โล่ง เพื่อเตรียมขุดหน้าดิน และบางส่วนมีการขุดขนหน้าดิน ออกไปถมโครงการก่อสร้างดังกล่าว คาดว่า มีการขุดออกไปแล้วไม่ต่ำกว่าหลาย 10,000 คิวดิน คิดเป็นเงินมูลค่าไม่ต่ำกว่า 1 ล้านบาท เจ้าหน้าที่จึงตรวจสอบ รวบรวมหลักฐาน เพื่อหาผู้กระทำผิด ดำเนินคดีตามกฎหมายฐานความผิด ลักทรัพย์แผ่นดิน พร้อมตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง ประสานงานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ท่าอุเทน และฝ่ายปกครอง เรียกชาวบ้านผู้ถือกรรมสิทธิ์ มาตรวจสอบ ดำเนินการสอบสวนหาผู้กระทำผิดมาดำเนินคดี เนื่องจากในพื้นที่เกิดเหตุ มีเพียงบุคคลที่กล่าวอ้างว่าเป็นผู้รับจ้าง ส่วนนายหน้าคนดูแล ระบุว่า เป็นนักการเมือง อดีตนายก อบต.รายหนึ่ง ในพื้นที่ อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม และกล่าวอ้างว่า มีเอกสารสิทธิ นส.3 แต่ไม่มีเอกสารมายืนยัน นอกจากนี้กลุ่มผู้รับจ้าง ยังอ้างว่ามีนักการเมืองชื่อดัง อยู่เบื้องหลัง ซึ่งทางเจ้าหน้าที่จะได้ตรวจสอบ รวบรวมพยานหลักฐานเร่งเอาผิดทางกฎหมายต่อไป

นายชัชวาล ทรัพย์แก้วยอด ปฏิรูปที่ดินจังหวัดนครพนม ระบุว่า พื้นที่ ส.ป.ก.ถือว่า เป็นพื้นที่จัดสรรให้ประชาชน เข้าทำประโยชน์ในเขตปฏิรูปที่ดิน ตามกฎหมาย แต่ไม่สามารถจะซื้อขาย หรือมีการขุดขนดินออกไปขายได้ ไม่ว่าจะเหตุผลใดก็ตาม ถือเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย ลักทรัพย์แผ่นดิน ซึ่งจะต้องมีการสอบสวนเจ้าของผู้ทำประโยชน์ด้วย ส่วนการดำเนินการจะต้องมีขั้นตอนการตรวจสอบ รวบรวมพยานหลักฐาน หาผู้กระทำผิด ส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดี สามารถดำเนินคดี ทั้งทางแพ่ง และทางอาญา ซึ่งจะได้เร่งดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

คุณกำลังดู: บุกจับ ลักลอบขุดที่ ส.ป.ก.ขายทำถนน ดำเนินคดี ลักทรัพย์แผ่นดิน

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/local/northeast/2373675

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด