ไบเดนไฟเขียว ยิงบอลลูนจีนตกมหาสมุทรแอตแลนติกแล้ว

ไบเดนไฟเขียว ยิงบอลลูนจีนตกมหาสมุทรแอตแลนติกแล้ว

เจ้าหน้าที่ของสหรัฐฯ ดำเนินการยิงบอลลูนที่ต้องสงสัยว่าเป็นบอลลูนสอดแนมของจีนแล้ว หลังจากมันบินข้ามดินแดนอเมริกาตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา

เมื่อวันเสาร์ที่ 4 ก.พ. 2566 ประธานาธิบดี โจ ไบเดน อนุญาตให้กองทัพยิงบอลลูนที่ต้องสงสัยว่าเป็นบอลลูนสอดแนมของจีนขณะที่มันลอยอยู่เหนือมหาสมุทรแอตแลนติก เพื่อให้สามารถเก็บกู้เศษซากกลับมาได้ หลังจากเขาถูกกดดันอย่างหนักให้สั่งทำลายบอลลูนลูกนี้ ตั้งแต่มันถูกพบบินอยู่ในน่านฟ้าสหรัฐฯ เมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา

เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ไม่เปิดเผยรายละเอียดของปฏิบัติการยิงทำลายบอลลูนลำนี้ แต่ข้อมูลจากเว็บไซต์ติดตามการบิน Flightradar24 แสดงให้เห็นว่า เครื่องบินของกองทัพอากาศสหรัฐฯ และของหน่วยยามฝั่งออกปฏิบัติการบนท้องฟ้าระหว่างเมืองวิลมิงตัน, รัฐนอร์ท แคโรไลนา และเมืองมีร์เทิล บีช

ขณะเดียวกัน มีรายงานว่า สนามบิน 3 แห่งถูกปิด และมีการปิดน่านฟ้าบริเวณชายฝั่งรัฐเซาท์ แคโรไลนา ระหว่างเกิดปฏิบัติการดังกล่าว ส่วนสำนักข่าวเอพีระบุว่า หน่วยยามฝั่งออกคำแนะนำชาวประมงออกจากพื้นที่เนื่องจากปฏิบัติการทางทหารที่อาจก่อให้เกิดอันตรายอย่างมีนัยสำคัญ และเผยแพร่ภาพแสดงให้เห็น บอลลูนต้องสงสัยตกลงไปในทะเลหลังจากเกิดการระเบิดขนาดเล็กด้วย

ทั้งนี้ การมาถึงของบอลลูนดังกล่าวจุดประเด็นความขัดแย้งทางการทูตระหว่างสหรัฐฯ กับจีนขึ้นอีกครั้ง และทำให้นาย แอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศประกาศเลื่อนเดินทางเยือนกรุงปักกิ่งอย่างไม่มีกำหนด

นายบลิงเคนบอกว่า การปรากฏของบอลลูนสอดแนมนี้คือการกระทำอันไร้ความรับผิดชอบของจีน แต่ฝ่ายแดนมังกรอ้างว่า บอลลูนลูกนี้เป็นบอลลูนวิจัยสภาพอากาศที่หลุดออกนอกเส้นทางเข้าสู่สหรัฐฯ โดยไม่ได้ตั้งใจ พร้อมกับแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ที่มา : bbc

คุณกำลังดู: ไบเดนไฟเขียว ยิงบอลลูนจีนตกมหาสมุทรแอตแลนติกแล้ว

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/foreign/2621393

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด