เคล็ดลับยานยนต์

7 ข้อดี-ข้อเสียของเครื่องยนต์เทอร์โบยุคใหม่

กระแสเครื่องยนต์เทอร์โบมีมาซักพักแล้ว และมักได้ยินว่าเครื่องยนต์เทอร์โบมีประสิทธิภาพที่ดี ทั้งยังช่วยประหยัดเชื้อเพลิงอีกด้วย แต่จะจริงหรือไม่ มาดูกัน

เลิกข้องใจ! ไฟตัดหมอกจำเป็นไหมสำหรับรถยนต์ทั่วไป ไฟตัดหมอกแบบไหนผิดกฎหมาย

รวมข้อสงสัยไฟตัดหมอก ไฟตัดหมอก คืออะไร ไฟตัดหมอก สีอะไรไม่ผิดกฎหมาย ไฟตัดหมอก จําเป็นไหมสำหรับรถยนต์ทั่วไป ไฟตัดหมอกสีเหลือง ผิดกฎหมายไหม เรามีคำตอบมาบอก

ใช้รถช่วงหน้าฝนอย่าลืมดูแล 3 สิ่งนี้ให้ดี

ที่จริงแล้วในช่วงหน้าฝน “การดูแลรถ” จะยุ่งยากมากกว่าฤดูอื่น แต่หลายคนกลับไม่ใส่ใจเท่าที่ควร ด้วยความเชื่อผิด ๆ ว่า รอให้หมดฝนแล้วค่อยล้างทีเดียวบ้าง

อย่าหาทำ! 5 พฤติกรรมสุดน่ารังเกียจบนท้องถนน

ในยุคที่รถใหม่ป้ายแดง ซื้อง่ายขายคล่อง ทำให้รถยนต์ส่วนตัวออกมาวิ่งกันมากขึ้นเรื่อยๆ จนถนนหลายสายในเมืองหลวงแทบจะกลายเป็นลานจอดรถ

5 พฤติกรรมต้องห้ามที่ไม่ควรทำกับแอร์รถยนต์เด็ดขาด

ระบบปรับอากาศในรถยนต์เป็นอุปกรณ์ที่สำคัญอย่างยิ่งในบ้านเรา เพราะหากวันไหนเกิดแอร์เสียขึ้นมา คงไม่มีใครสามารถทนขับรถท่ามกลางสภาพอากาศร้อนๆ

คำนวณค่าผ่อนรถ คำนวณดอกเบี้ยผ่อนรถ จ่ายค่างวดรถช้าสุดได้กี่วัน รีไฟแนนซ์รถได้ไหม

รวมข้อสงสัยเกี่ยวกับไฟแนนซ์ที่ควรรู้ ลองคำนวณดอกเบี้ยผ่อนรถก่อนตัดสินใจ แล้วเราสามารถจ่ายค่างวดรถได้ช้าสุดกี่วันก่อนที่จะโดนยึดรถ และการรีไฟแนนซ์รถทำได้หรือไม่

เคลมประกันรถบ่อยๆ ส่งผลเสียอย่างไรบ้าง?

อุบัติเหตุเป็นสิ่งที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น แม้ว่าเราจะขับขี่อย่างระมัดระวังมากแค่ไหน แต่เราก็ไม่มีวันรู้ว่าจะเกิดอุบัติเหตุจากผู้ใช้งานถนนคนอื่นหรือไม่

ข้อควรระวังก่อนทำประกันรถยนต์แบบ “ระบุชื่อ”

สำหรับประกันรถชั้น 1 หากเพื่อนๆใช้รถไม่เกิน 2 คน คุณสามารถระบุชื่อตัวเองและบุคคลอื่นไว้ในกรมธรรม์ เพื่อขอส่วนลดเบี้ยประกันภัยได้ทันที

ไปรู้จัก 5 โรคที่มาพร้อมกับ “รถติด” ใครใช้รถทุกวันต้องระวังให้ดี

รถติดนานๆ นอกจากจะทำให้เสียเวลา เสียอารมณ์แล้ว ใครจะรู้ว่าแค่การที่นั่งเฉยๆ บนรถนานๆ ก็ทำให้คุณเจ็บป่วยเรื้อรังได้ มาทำความเข้าใจสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคต่างๆ

คาดเข็มขัดนิรภัย ปลอดภัยจริงหรือ เห็นด้วยไหม? นั่งหลังไม่คาดเข็มขัด ปรับ 2,000 บาท

รับรู้ประโยชน์ของเข็มขัดนิรภัย เข็มขัดนิรภัยรถยนต์มีหน้าที่อย่างไร เข็มขัดนิรภัยในรถยนต์ช่วยป้องกันอุบัติเหตุมากน้อยแค่ไหน และค่าปรับนั่งหลังคาดเข็มขัดนิรภัย เห็นด้วยไหม

รถอายเกิน 7 ปี ทำ "ประกันชั้น 2+" ดีจริงไหม?

สำหรับเพื่อนๆ ที่มีรถเกิน 7 ปี อาจพบเจอปัญหาการต่ออายุประกันรถประเภท 1 ซึ่งบางบริษัทไม่รับรถที่มีอายุเกิน 7 ปี หรือบางบริษัทรับต่อประกัน แต่เบี้ยค่อนข้างสูง ความคุ้มครองน้อย

จอดรถในที่ห้ามจอดแล้วถูกชน เคลมประกันได้หรือไม่?

หลายๆ ครั้งที่เราขับรถไปทำธุระที่ใดก็ตาม เรามักจะต้องจอดข้างทางอยู่บ่อยๆ แม้จะจอดชิดขอบฟุตบาทแล้ว พับกระจกข้างก็แล้ว บางทีก็อาจถูกรถคันอื่นมาเฉี่ยวชนได้เช่นกัน แล้วแบบนี้ประกันจะจ่ายหรือไม่

“พวงมาลัยสั่น” ขณะขับรถเร็วมีวิธีแก้ไขอย่างไร?

รถยนต์ที่ผ่านการใช้งานมาระยะหนึ่งอาจพบว่ามีปัญหา “พวงมาลัยสั่น” ขณะใช้ความเร็วสูง ซึ่งสามารถพบได้ในรถทุกรุ่นทุกยี่ห้อ แล้วอาการที่ว่านี้มีสาเหตุมาจากอะไร

ต่างกันไหม? น้ำกลั่นแบตเตอรี่ สีชมพู vs สีใส ใช้น้ำเปล่าเติมแทนได้ไหม เติมน้ำกลั่นอย่างไร

ตอบคำถามเกี่ยวกับน้ำกลั่นเติมแบตเตอรี่รถยนต์ น้ำกลั่นสีชมพูและน้ำกลั่นสีใสต่างกันอย่างไร ควรเติมน้ำกลั่นตอนไหน ใช้น้ำเปล่าเติมแทนน้ำกลั่นได้หรือไม่ และเติมน้ำกลั่นอย่างไร

วิธีล้างแอร์รถยนต์แบบไม่ถอดตู้ เขาทำกันอย่างไร?

ล้างแอร์แบบเร่งด่วนไม่ถอดตู้เหมาะสำหรับผู้มีเวลาน้อย ถ้าไปล้างตามร้านทั่วไปก็หลักร้อย ล้างที่ศูนย์บริการก็หลักพัน ส่วนคุณจะใช้บริการที่ไหนก็เอาตามสะดวกได้เลยครับ

ขับรถชนมอเตอร์ไซค์สวนเลน ประกันจ่ายหรือไม่?

ทุกวันนี้การใช้รถบนท้องถนน ถือว่ามีความเสี่ยงในเรื่องของอันตรายต่างๆ มากมาย ทั้งจากยานพาหนะด้วยกัน และสิ่งกีดขวางบนท้องถนน รวมไปถึงความประมาทจากผู้ร่วมทางคนอื่นๆ ฯลฯ

ประกันรถ “ซ่อมห้าง” กับ “ซ่อมอู่” แบบไหนดีกว่ากัน?

หลายคนที่ซื้อประกันภัยรถยนต์ มักจะได้ยินคำว่า ซ่อมอู่ ซ่อมห้างหรือบางคนจะเรียกซ่อมศูนย์ก็ได้ ซึ่ง 2 ประเภทการซ่อมนี้มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกัน มาดูกันซิว่าแบบไหนที่เหมาะกับรถคุณมากที่สุด