9 เรื่องภาษีน่ารู้ เตรียมพร้อมก่อนเข้าสู่ปี 2565 | สรุปประเด็นภาษีปี 2564 ที่อยากบอก

9 ประเด็น #ภาษี น่ารู้ หัวข้อนี้เหมือนจะอธิบายเรื่องภาษี แต่จริง ๆ แล้ว เป็นความรู้เรื่องที่เกี่ยวกับภาษีที่พรี่หนอมอยากบอกมากกว่าครับ โดยเรื่องราวทั้งหมดสรุปจากประเด็นที่ได้เรียนรู้มาตลอดทั้งปี 2564 ของตัวเองว่ามีอะไรที่น่าสนใจบ้าง เพื่อใช้ในการพัฒนาและเตรียมตัวก้าวเข้าสู่ปี 2565 ต่อไป

โดยมุมมองที่มีผลกระทบต่อภาษีแบ่งออกเป็นทั้งหมด 3 ด้านครับ ได้แก่ ธุรกิจ กฎหมายใหม่ และ เทคโนโลยี ซึ่งผมเองมีความเชื่อว่าความรู้ภาษียุคใหม่ต้องมีสิ่งเหล่านี้เชื่อมโยงเข้าหากัน และสำคัญสำหรับทุกคนที่สนใจเรื่องภาษี รวมถึง #นักบัญชี และ #เจ้าของธุรกิจ ด้วยครับ

สิ่งที่เรียนรู้ทั้ง 9 ข้อแบ่งออกเป็นหัวข้อสั้น ๆ ตามนี้ครับ
1. ทำความเข้าใจข้อมูลที่มี ยุคต่อจากนี้เป็นยุคของข้อมูล ดังนั้นความรู้เรื่องภาษีจะไม่อยู่ที่เรืองของการถูกตรวจสอบ แต่จะเป็นเรื่องของการตอบให้ได้ว่าข้อมูลที่เรามีนั้นถูกต้องไหม เพื่อใช้ในการวางแผนภาษีและจัดการการเงินมากกว่า


2. ยื่นภาษี e-filing นอกจากการใช้ข้อมูลแล้ว การยื่นภาษีก็มีการเปลี่ยนแปลงไป โดยระบบใหม่อย่าง e-filing ของกรมสรรพากรเป็นระบบที่ต้องเรียนรู้และทำความเข้าใจมาก ๆ เลยครับ

3. สิ่งที่ควรรู้ก่อนลดภาษี เรื่องนี้คือ สิ่งสำคัญที่ไม่ต่างกัน เพราะนอกจากลดภาษีแล้ว เราต้องมีเงินสดพอ ลดความเสียงในการตรวจสอบ และวัดผลความสำเร็จได้จากตัวเลขกำไรครับ

4. เขามีนโยบายใหม่อะไร? ในปีที่ผ่านมามีนโยบายหลายตัวออกมาที่เกี่ยวกับภาษี ไม่ว่าจะเป็น #ช้อปดีมีคืน #คนละครึ่ง ซึ่งเราก็ต้องศึกษาและทำความเข้าใจครับ

5. ใช้เทคโนโลยีกับภาษีให้เป็น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ ภาษีคริปโต หรือ ภาษีอีเซอร์วิส เรื่องต่าง ๆ เหล่านี้มีผลกระทบกับเราทั้งหมดครับ ดังนั้นเตรียมทำความเข้าใจให้ดี และเตรียมพร้อมกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นด้วยครับ

6. เห็นภาพระบบที่ตรวจสอบ ระบบที่เปลี่ยนแปลงไป ไม่ว่าจะเป็นธนาคารส่งข้อมูลให้สรรพากร RBA หรือเอกสารอิเล็กทรอนิกส์ มีผลกระทบกับเราแน่ ๆ ดังนั้นเตรียมตัวและเตรียมใจไว้เลยครับ

7. ตอบให้ได้ว่าจะเปลี่ยนไหม นอกจากเห็นภาพแล้ว เรายังต้องตอบให้ได้ด้วยว่า เราจะเปลียนไหม หรือเราจะยอมรับการเปลี่ยนแปลงด้านภาษีได้อย่างไร เรื่องนี้ก็ไม่ควรพลาดเช่นกันครับ

8. ใช้ประโยชน์จากนโยบาย อีกอย่างที่ต้องมองเห็นคือ นโยบายที่เกิดขึ้นว่ามีประโยชน์กับเราอย่างไร ในมุมของบุคคลธรรมดาและนิติบุคคล เพราะคนที่เลือกใช้ถูกต้องจะมีโอกาสมากกว่าครับ

9. ท้ายสุดคือจุดเริ่มต้น ไม่ว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงแบบไหนยังไง สุดท้ายแล้วเราต้องเริ่มต้นให้ดี วางแผนให้ถูกต้องทั้งโครงสร้างและการจัดการภาษี และสิ่งนี้คือพื้นฐานที่จะทำให้เราประสบความสำเร็จมากที่สุดครับ

ขอบคุณที่ติดตามกันมา พบกันใหม่อีกทีปีหน้าครับ :)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง: