8 วิธีเอาตัวรอดจากเหตุเพลิงไหม้ วิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้น

8 วิธีเอาตัวรอดจากเหตุเพลิงไหม้ วิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้น

แพทย์แนะ 8 วิธีเอาตัวรอดจากเหตุเพลิงไหม้ พร้อมวิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้น หลังเกิดเหตุไฟไหม้ผับชลบุรี เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต และบาดเจ็บจำนวนมาก

วันที่ 5 ส.ค. 65 จากกรณีเหตุการณ์ไฟไหม้ผับเมาท์เท่น บี ผับ (MOUNTAIN B) ริมถนนสายสุขุมวิทบางนา-ตราด ม.7 ต.พลูตาหลวง อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี เมื่อเวลาประมาณ 01.00 น.ที่ผ่านมา ขณะที่มีนักเที่ยวกำลังใช้บริการกว่าร้อยชีวิต โดยต้นเพลิงเริ่มไหม้บริเวณหลังคาก่อนลุกลามไปอย่างเร็ว เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 13 ศพ และบาดเจ็บอีกกว่า 20 คนซึ่งในโลกโซเชียลมีการแชร์คลิปที่นักเที่ยวพยายามหนีตาย และบางคนก็ถูกไฟคลอก

เกี่ยวกับเหตุเพลิงไหม้นั้น เฟซบุ๊กเพจ "Mahidol Channel"ของมหาวิทยาลัยมหิดล ได้โพสต์คลิป 8 วิธีการเอาตัวรอดและปฐมพยาบาลจากเหตุไฟไหม้ดังนี้


  • ตั้งสติ อย่าตื่นตระหนก มองหาป้ายทางออกฉุกเฉิน หรือบันไดหนีไฟ
  • ออกจากอาคารโดยเร็วที่สุด
  • หาผ้าชุบน้ำ ห่อคลุมร่างกาย ปิดปาก ปิดจมูก นอกจากจะป้องกันเราจากเปลวไฟแล้ว ยังป้องกันควันที่เราจะสูดเข้าไป แล้วอาจทำให้สำลักได้ เพราะภาวะสูดสำลักควันที่เกิดจากควันไฟ อาจทำให้เสียชีวิตได้
  • ทดสอบความร้อนที่ลูกบิดประตู เพื่อให้ทราบว่าห้องด้านนอก หรือสภาวะด้านนอก อาจมีเปลวไฟที่แรง ซึ่งอาจจะไม่ใช่ทางปลอดภัยสำหรับการหนี
  • ห้ามใช้ลิฟต์ในขณะเกิดเพลิงไหม้ ให้ออกบริเวณทางหนีไฟ
  • ออกจากอาคาร ด้วยการเดินเร็ว และคลานต่ำ โดยประเมินจากกลุ่มควัน ถ้าอยู่ในอาคารโล่ง มองเห็นทางออกชัดเจน ให้เดินเร็วไปถึงทางออก แต่ถ้าอยู่ในสถานที่ที่วิสัยทัศน์แย่ มองอะไรไม่เห็น และคิดว่าต้องติดอยู่ในกลุ่มควันค่อนข้างนาน ให้ใช้การคลานต่ำ
  • เมื่อติดอยู่ในห้องปิด ให้ปิดประตู หน้าต่างให้สนิท ใช้ผ้าชุบน้ำอุดขอบประตูและหน้าต่าง เพื่อลดปริมาณควันไฟที่เข้ามาในห้องเราให้มากที่สุด
  • เมื่อออกจากอาคารได้แล้ว ห้ามกลับเข้าไปในอาคารทุกกรณี แต่ให้แจ้งเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องแทน

ส่วนการปฐมพยาบาลเบื้องต้น กรณีเกิดเพลิงไหม้ ให้เคลื่อนย้ายผู้ป่วยออกจากจุดไฟไหม้ไปยังที่ที่อากาศถ่ายเท เพื่อลดการสูดควันไฟ และถ้าออกมาแล้วรู้สึกว่าแสบคอ ไอแล้วมีเขม่า อาจต้องไปโรงพยาบาลเพื่อให้ออกซิเจน และนำเขม่าในปากและจมูกออก รวมถึงเอกซเรย์ปอดเพิ่มเติมเพื่อดูภาวะปอดต่อไป

แต่หากมีแผลที่เกิดจากความร้อน หรือเปลวไฟ การปฐมพยาบาลเบื้องต้น คือ หาผ้าสะอาดมาคลุมไว้ก่อน จากนั้นหาน้ำมาล้างเอาสิ่งสกปรกที่ติดอยู่ออก และความร้อนที่ยังเหลืออยู่ออก จนรู้สึกว่าหายแสบ ปกติโดยเฉลี่ยแนะนำให้ล้างประมาณ 15 นาที แล้วซับให้แห้ง หาผ้าสะอาดคลุม และมาพบแพทย์

ที่มาจากเฟซบุ๊กเพจ Mahidol Channel

คุณกำลังดู: 8 วิธีเอาตัวรอดจากเหตุเพลิงไหม้ วิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้น

หมวดหมู่: สังคม

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/society/2464821

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด