แนะนำ7ทีมลุยศึกชิงแชมป์สโมสรโลก2019

ศึกฟุตบอลชิงแชมป์สโมสรโลก หรือ The 2019 FIFA Club World Cup ได้ฤกษ์เปิดฉากแล้วระหว่างวันที่ 11-21 ธันวาคมนี้ ที่ประเทศกาตาร์ โดยมีทั้งหมด 7 สโมสรเข้าร่วมการแข่งขัน โดยจะใช้ทั้งหมด 2 สนาม ที่กรุงโดฮา ประกอบด้วย คาลิฟา อินเตอร์เนชันแนล และยาสซิม บิน ฮาหมัด สเตเดี้ยม ซึ่งปีนี้ทีมดังอย่าง “หงส์แดง” ลิเวอร์พูล จากอังกฤษ เจ้าของแชมป์ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก จะลงสนาม

ในสายบน รอบเแรก อัล-ซาดด์ แชมป์กาตาร์ สตาร์ ลีก ที่ได้สิทธิ์ลงแข่งในฐานะเจ้าภาพ จะดวลกับ เฮียนเกนี่ สปอร์ต จากนิว คาเลโดเนีย เจ้าของแชมป์โซนโอเชียเนีย ในวันที่ 11 ธันวาคม ผู้ชนะคู่นี้จะเข้ารอบ 2 มาพบกับ ซี.เอฟ.มอนเตเรย์ เจ้าของแชมป์โซนอเมริกาเหนือ หรือ คอนคาเคฟ แชมเปี้ยนส์ลีก จากประเทศเม็กซิโก ในวันที่ 14 ธันวาคม เพื่อหาผู้ชนะเข้าไปเล่นในรอบรองชนะเลิศเจอกับ “หงส์แดง” ลิเวอร์พูล แชมป์ยุโรป จะได้ยืนรอในรอบรองชนะเลิศ ในวันที่ 18 ธันวาคมนี้

ขณะที่สายล่าง จะไม่มีรอบแรก จะสตาร์ทรอบ 2 ทันที โดย เอสเปแรนซ์ เด ตูนิส จากประเทศตูนิเซีย แชมป์จากทวีปแอฟริกา พบกับ อัล-ไฮลัล จากซาอุดีอาระเบีย แชมป์เอเชีย โดยผู้ชนะระหว่าง เด ตูนิสหรือ อัล-ไฮลัล จะเข้ามาเจอกับ ฟลาเมงโก้ แชมป์โคปาลิเบอร์ตาดอเรสคัพ ในรอบตัดเชือกต่อไป

สำหรับรายการนี้มีเพียง ฟลาเมงโก้ เพียงทีมเดียวเท่านั้นที่เคยได้แชมป์ ต้องย้อนกลับไปเมื่อ 38 ปีก่อน ในยุคที่ใช้ชื่อว่า อินเตอร์คอนติเนนตัล คัพ ซึ่ง ฟลาเมงโก้ เอาชนะ ลิเวอร์พูล ไปได้ 3-0 โดยมี “เปเล่ขาว” ซิโก้ จอมทัพทีมชาติบราซิล เป็นแกนนำ และจูเนียร์ ยอดแบ๊คแห่งตำนาน ส่วน “หงส์แดง” ยุคนั้นคุมทัพมาโดย บ็อบ เพสลี่ย์ แต่มีเวลาเตรียมตัวไม่ถึง 24 ชั่วโมงต้องลงแข่งขัน ทำให้มีส่วนในการแพ้ขาดลอย