6 คำถามเช็กหัวใจ “คุณเข้มแข็งพอจะเปิดใจรับคนใหม่หรือยัง?”

มาตรวจสอบความพร้อมใจในการต้อนรับความรักและความสัมพันธ์ใหม่ๆ สำรวจตัวเองด้วย 6 คำถามเช็คหัวใจต่อไปนี้กันดีกว่าค่ะ

6 คำถามเช็กหัวใจ “คุณเข้มแข็งพอจะเปิดใจรับคนใหม่หรือยัง?”

สาว ๆ คนไหนที่มีประสบการณ์อกหักมา และปัจจุบันเป็นสาวโสดที่ยังไม่แน่ใจว่าตัวเองพร้อมเปิดใจให้คนอื่นแล้วหรือยัง แม้ว่าจะมีคนแวะเวียนเข้ามาขายขนมจีบให้ แต่ก็ยังกังวลใจ กลัวจะเจอความรักที่ทำให้เสียใจจนทุกข์ทรมานแบบเดิมอีก  เมื่อมีคนเข้ามาเติมเต็มให้กำลังใจในชีวิตทั้งที กลัวว่าจะทำให้ตัวเองและอีกฝ่ายผิดหวัง เอาเป็นว่าก่อนที่จะคิดกังวลไปไกล มาตรวจสอบความพร้อมใจในการต้อนรับความรักและความสัมพันธ์ใหม่ๆ สำรวจตัวเองด้วย 6 คำถามเช็กหัวใจต่อไปนี้กันดีกว่าค่ะ


1.คุณรักตัวเองบ้างไหม?
การเริ่มต้นใหม่ คือการรักตัวเองก่อน คุณต้องมั่นใจในตัวเองและรักษาความสุขของคุณก่อนที่จะเปิดใจรับคนอื่นเข้ามาในชีวิต


2.ความสัมพันธ์ในอดีตสอนอะไรกับคุณบ้าง?
ประสบการณ์ในอดีตเป็นเหมือนบททดสอบ และได้เรียนรู้จากมันเป็นสิ่งสำคัญที่คุณจะต้องถามตัวเองให้ดีว่าสิ่งที่เกิดขึ้นสอนอะไรเอาไว้บ้าง ไม่ว่าคุณหรือคนรักในอดีตที่เคยบกพร่อง จนทำให้ความรักพังทลาย เมื่อคุณเข้าใจจะสามารถสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกว่าในอนาคตได้นั่นเอง


3.คุณลืมคนเก่าได้หรือยัง?
หากคุณยังอาลัยอาวรณ์อยู่กับรักเก่าที่ผ่านมา แม้ว่าจะเป็นปี ๆ แล้ว แต่ก็อยากติดต่อ หรืออยากคุยกับเขา ฝันถึงรักเดิม ๆ นึกถึงอดีตที่มีความสุข เห็นอะไรก็นึกถึงแฟนเก่า แม้จะลองคบคนใหม่แล้ว นั่นเท่ากับว่าคุณยังยึดติด และยังไม่พร้อมเดินหน้าสักเท่าไหร่


4.คุณกล้าที่จะเจ็บอีกครั้งได้หรือไม่?
ความไว้วางใจเป็นส่วนสำคัญของความสัมพันธ์ คุณต้องพร้อมที่จะเปิดใจและให้ความไว้วางใจให้กับคนอื่นซึ่งมาพร้อมกับความเสี่ยงที่จะผิดหวังอีกครั้ง ถ้าคุณรู้สึกไม่มั่นใจหรือกังวลว่าตัวเองจะต้องเจ็บซ้ำ ๆ หวาดกลัวเหตุการณ์ที่อาจซ้ำรอย นี่คงยังไม่ใช่เวลาที่เหมาะสมในการเริ่มความสัมพันธ์ใหม่


5.คุณกลัวอะไรในการเริ่มความสัมพันธ์ใหม่?
ลองถามตัวเองดูว่ากลัวอะไรที่จะต้องเริ่มความสัมพันธ์ครั้งใหม่กับคนใหม่ ถ้าหากคนที่เข้ามามีข้อดีมากมาย แต่ดูเหมือนว่าคุณยังกังวลและเต็มไปด้วยความหวาดกลัว การมีความสัมพันธ์ที่มาพร้อมกับความกลัวและกังวลใจ แน่นอนว่าคุณจะทุกข์มากกว่าสุข แถมอาจบั่นทอนอีกฝ่ายโดยไม่รู้ตัวอีกด้วย


6.คุณพร้อมให้โอกาสแก่คนใหม่หรือยัง?
การเปิดใจรับคนใหม่เสมือนการเปิดหน้าต่างใหม่ให้แก่โลกของคุณ แต่ก็จำเป็นต้องใช้ความระมัดระวังด้วย ดังนั้นการเปิดรับคนใหม่ต่อเมื่อคุณรู้สึกพร้อมและมั่นใจในตัวเองว่าเข้มแข็ง และรักตัวเองมากพอจะดีที่สุด

อย่าลืมว่าความรักและความสัมพันธ์เป็นเรื่องที่สวยงามและมีความหมาย ชีวิตมีอะไรอีกมากมายให้คุณได้เรียนรู้มากกว่าที่จะนั่งจมทุกข์อยู่กับอดีตอย่างแน่นอนค่ะ

คุณกำลังดู: 6 คำถามเช็กหัวใจ “คุณเข้มแข็งพอจะเปิดใจรับคนใหม่หรือยัง?”

หมวดหมู่: ผู้หญิง

แหล่งที่มา: https://www.sanook.com/women/242729/

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด