5 ไอพีโอเทรดเดือนนี้ โบรกเกอร์งัดไม้ตายเพิ่มส่วนลดล็อกหุ้นใหญ่หวังลูกค้าจองหุ้น

5 ไอพีโอเทรดเดือนนี้ โบรกเกอร์งัดไม้ตายเพิ่มส่วนลดล็อกหุ้นใหญ่หวังลูกค้าจองหุ้น

โอกาสขาซิ่ง 5 หุ้นไอพีโอ เตรียมเทรด ก.พ.นี้ ฟินันซ่า เชื่อ สภาพตลาดพอรับมือได้ ชี้ต้องสร้างความเชื่อมั่นกับนักลงทุนทั้งส่วนลดและล็อกหุ้นเก่า ช่วยสร้างความเชื่อมั่นให้นักลงทุนซื้อหุ้น


ความเคลื่อนไหวของการนำบริษัทเข้าระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์ ยังมีอย่างต่อเนื่อง โดยในช่วงเดือน ก.พ. มีบริษัทที่เตรียมเข้าเสนอขายหุ้นกับประชาชนครั้งแรกมากถึง 5 บริษัท ประกอบด้วย บริษัท สิวารมณ์ เรียลเอสเตท จำกัด (มหาชน) หรือ SVR กำหนดราคาเสนอขาย 2.20 บาทเข้าทำการซื้อขายใน mai 8 ก.พ.นี้ บริษัท นิวทรีชั่น เอสซี จำกัด (มหาชน) หรือ NTSC กำหนดราคาเสนอขาย 26.25 บาท เตรียมเข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ mai ในวันที่ 9 ก.พ.นี้ บริษัท เมพ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ (MEB) กำหนดราคาเสนอขาย 28.50 บาทต่อหุ้น เข้าทำการซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ mai 14 ก.พ.นี้


ขณะที่ บริษัท พรีเมียร์ควอลิตี้สตาร์ช จำกัด (มหาชน) หรือ PQS ที่กำหนดราคาเสนอขาย 6.00 บาทต่อหุ้น เตรียมเข้าทำการซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย หรือ ตลท.ช่วงกลางเดือนนี้ บริษัท บลูเวนเจอร์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ BVG อยู่ระหว่างการให้ข้อมูลนักลงทุน


นายธีรฉัตร ศิลปสนธยานนท์ ผู้อำนวยการ บริษัทหลักทรัพย์ ฟินันซ่า จำกัด เปิดเผยว่า แม้จะมีหุ้นเข้าระดมทุนในเดือน ก.พ. จำนวนมาก แต่เชื่อว่าสภาพคล่องการซื้อขายที่มีอยู่ในตลาดหุ้นเวลานี้นั้นเพียงพอที่จะรับการเข้าระดมทุนได้ ทั้งนี้สิ่งที่จะช่วยสร้างความแตกต่างให้กับหุ้นไอพีโอ คือ การสร้างความเชื่อมั่นกับผู้ที่จะเข้ามาจองซื้อหุ้น


“ปีนี้หุ้นไอพีโอจะเข้ามาจำนวนมาก แม้ว่าเดือน ก.พ.จะมีหุ้นเข้าเทรดถึง 5 ตัวแต่จะไม่ใช่ช่วงที่มากที่สุด จับตาปลายปี จะมีหุ้นที่เข้าเทรดมากกว่านี้ โดยในปีนี้อาจมีหุ้นเข้าระดมทุนมากกว่า 20- 30 หลักทรัพย์เลยทีเดียว”


แม้ในเดือนนี้จะมีหุ้นที่เข้าเทรดจำนวนมาก แต่เชื่อว่าสภาพคล่องในตลาดจะเพียงพอรับมือได้ เพราะหุ้นที่เข้าในช่วงนี้เป็นหุ้นขนาดเล็ก ซึ่งกลยุทธ์ในการเสนอขายหุ้นกับนักลงทุนในช่วงนี้ ต้องโดดเด่น โดยในฝั่งของ บล.ฟินันซ่า ได้เป็นผู้จัดการจัดจำหน่ายและรับประกันการจัดจำหน่ายหุ้น บริษัท พรีเมียร์ควอลิตี้สตาร์ช จำกัด (มหาชน) หรือ PQS โดยคาดว่าจะเสนอขายหุ้นได้ในเดือน ก.พ.นี้ เรามีความมั่นใจในการเสนอขายหุ้นดังกล่าว


เรามองว่าการกำหนดราคาหุ้นไอพีโอที่ 6.00 บาท เป็นราคาที่เหมาะสม และให้ส่วนลดกับนักลงทุน รวมถึงการล็อกหุ้นสำหรับผู้ถือหุ้นเก่า ซึ่งจะไม่มีการขายหุ้นออกมาในช่วงไอพีโออย่างแน่นอน PQS จะเสนอขายหุ้นไอพีโอทั้งสิ้น 170 ล้านหุ้น มูลค่าที่ตราไว้หุ้นละ 1 บาท คิดเป็น 25.37% ของหุ้นสามัญที่ออกและเรียกชำระแล้วทั้งหมดภายหลังการเสนอขายหุ้นสามัญในครั้งนี้


นายรัฐวิรุฬห์ ชาญจึงถาวร ประธานเข้าหน้าที่บริหาร บริษัท พรีเมียร์ควอลิตี้สตาร์ช จำกัด (มหาชน) หรือ PQS เปิดเผยว่า การเข้าระดมทุนในครั้งนี้ บริษัทจะนำเงินไปใช้ในการลงทุนก่อสร้างโรงงานแป้งมันสำปะหลัง รวมถึงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าไบโอแก๊ส โดยปัจจุบันบริษัทมีรายได้อยู่ใน TOP 10 ของผู้เล่นในตลาดแป้งมันสำปะหลังของไทย และเมื่อเข้าไอพีโอเชื่อว่าจะช่วยให้มีศักยภาพในการบุกตลาดอาเซียนได้.

คุณกำลังดู: 5 ไอพีโอเทรดเดือนนี้ โบรกเกอร์งัดไม้ตายเพิ่มส่วนลดล็อกหุ้นใหญ่หวังลูกค้าจองหุ้น

หมวดหมู่: การลงทุน

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/business/investment/stockexchange/2620095

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด