5 ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับการดื่มกาแฟดำ

5 ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับการดื่มกาแฟดำ

กาแฟดำเป็นเครื่องดื่มยอดนิยมที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก หลายคนเชื่อว่ากาแฟดำมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย แต่ก็มีความเข้าใจผิดเกี่ยวกับกาแฟดำอยู่บ้าง ต่อไปนี้เป็นความเข้าใจผิดบางประการเกี่ยวกับการดื่มกาแฟดำ

 1.กาแฟดำทำให้ขาดน้ำ

ความเข้าใจผิดนี้เกิดขึ้นจากความเชื่อที่ว่าคาเฟอีนเป็นสารขับปัสสาวะ ซึ่งจะกระตุ้นให้ร่างกายขับปัสสาวะออกมามากขึ้น ทำให้สูญเสียน้ำไป อย่างไรก็ตาม การศึกษาพบว่าการดื่มกาแฟดำในปริมาณปกติไม่ได้ทำให้ร่างกายขาดน้ำแต่อย่างใด

2.กาแฟดำช่วยลดน้ำหนัก

กาแฟดำมีส่วนช่วยกระตุ้นการเผาผลาญ แต่ก็ไม่ได้ช่วยลดน้ำหนักได้โดยตรง กาแฟดำอาจทำให้รู้สึกตื่นตัวและกระปรี้กระเปร่ามากขึ้น ซึ่งอาจทำให้ออกกำลังกายได้นานขึ้นและเผาผลาญแคลอรีได้มากขึ้น อย่างไรก็ตาม การดื่มกาแฟดำเพียงอย่างเดียวไม่ได้ช่วยให้ลดน้ำหนักได้

3.กาแฟดำเป็นสาเหตุของโรคหัวใจ

การศึกษาบางชิ้นพบว่าการดื่มกาแฟดำในปริมาณมากอาจเพิ่มความเสี่ยงของโรคหัวใจ อย่างไรก็ตาม การศึกษาส่วนใหญ่พบว่าการดื่มกาแฟดำในปริมาณปกติไม่ได้เพิ่มความเสี่ยงของโรคหัวใจแต่อย่างใด

4.กาแฟดำเป็นสาเหตุของโรคมะเร็ง

การศึกษาบางชิ้นพบว่าการดื่มกาแฟดำในปริมาณมากอาจเพิ่มความเสี่ยงของโรคมะเร็งบางชนิด อย่างไรก็ตาม การศึกษาส่วนใหญ่พบว่าการดื่มกาแฟดำในปริมาณปกติไม่ได้เพิ่มความเสี่ยงของโรคมะเร็งแต่อย่างใด

5.กาแฟดำทำให้นอนไม่หลับ

คาเฟอีนเป็นสารกระตุ้น ซึ่งอาจทำให้นอนไม่หลับได้ อย่างไรก็ตาม การดื่มกาแฟดำในช่วงเช้าหรือกลางวันจะไม่ทำให้นอนไม่หลับตราบใดที่ดื่มในปริมาณที่พอเหมาะ

กาแฟดำเป็นเครื่องดื่มที่มีทั้งประโยชน์และโทษ การดื่มกาแฟดำในปริมาณปกติมีประโยชน์ต่อสุขภาพหลายประการ เช่น ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน ช่วยเพิ่มความตื่นตัว ช่วยลดน้ำหนัก และช่วยปกป้องสุขภาพหัวใจ อย่างไรก็ตาม การดื่มกาแฟดำมากเกินไปอาจทำให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพได้ เช่น นอนไม่หลับ ใจสั่น กระวนกระวาย และปวดหัว

ต่อไปนี้เป็นคำแนะนำในการดื่มกาแฟดำอย่างปลอดภัย

  • ดื่มกาแฟดำในปริมาณที่พอเหมาะ โดยทั่วไป ผู้ใหญ่ไม่ควรดื่มกาแฟดำเกิน 400 มิลลิกรัมต่อวัน
  • หลีกเลี่ยงการดื่มกาแฟดำในช่วงเย็นหรือก่อนนอน
  • ปรึกษาแพทย์หากมีโรคประจำตัว เช่น โรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง หรือโรคกระเพาะอาหาร

หวังว่าบทความนี้จะช่วยขจัดความเข้าใจผิดเกี่ยวกับการดื่มกาแฟดำได้

คุณกำลังดู: 5 ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับการดื่มกาแฟดำ

หมวดหมู่: ผู้หญิง

แหล่งที่มา: https://www.sanook.com/women/242541/

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด