5 เหตุผลว่าทำไมคนเราควร กอด กันมากขึ้น

5 เหตุผลว่าทำไมคนเราควร กอด กันมากขึ้น

เรากอดคนอื่นเพราะอะไร? ตื่นเต้น มีความสุข เศร้า พยายามปลอบอีกฝ่าย เวลาได้เจอหน้ากัน เวลาต้องจากลา ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไรจะเห็นว่าการกอดอยู่ในทุกช่วงเวลาของเรา การกอดได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามันส่งผลดีต่อทั้งสุขภาพและสุขภาพจิต วันนี้เรามารู้เหตุผลกันว่าทำไมเราควรกอดกันให้มากขึ้นดีกว่า

000

1.ช่วยลดความเจ็บปวด

ขณะที่กอดกันร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนแห่งความสุขอย่างออกซิโทซินออกมา ฮอร์โมนนี้ช่วยคลายความตึงเครียดของกล้ามเนื้อในร่างกาย เพิ่มการไหลเวียนเลือด ส่งผลให้อาการปวดต่างๆ บรรเทาลง

2.ลดความกลัว

การกอดช่วยลดความรู้สึกทางลบอย่าง ความกลัว ความโกรธ ความไม่สบายใจ มีการศึกษาพบว่ามันช่วยให้ผู้ที่มีความรู้สึกไม่มั่นใจในตัวเอง คนที่มีความนับถือตัวเองต่ำ รู้สึกดีและมั่นใจมากขึ้น นอกจากนี้ยังพบว่าแม้จะกอดวัตถุที่ไม่มีชีวิตอย่างตุ๊กตาก็สามารถช่วยได้เช่นกัน

3.กอดช่วยลดโอกาสเจ็บป่วย

การกอดอาจช่วยป้องกันเราจากอาการป่วย จริงๆ เป็นผลมาจากความเครียดที่น้อยลงเวลาเราได้กอดหรือถูกกอดจากผู้อื่น จากการศึกษาผู้ใหญ่กว่า 400 คนพบว่า การกอดอาจลดโอกาสที่คนเราจะป่วยได้หรือมีแนวโน้มที่อาการป่วยจะรุนแรงน้อยกว่าคนที่ไม่ได้รับการกอด

4.กอดช่วยให้หัวใจแข็งแรง

มีการทดสอบในกลุ่มผู้ใหญ่ประมาณ 200 คน โดยแบ่งเป็นสองกลุ่ม

  • กลุ่มแรก เป็นกลุ่มคู่รักให้จับมือกันเป็นเวลา 10 นาที ตามด้วยกอดกัน 20 วินาที
  • กลุ่มสอง เป็นคู่รักแต่ให้นั่งเงียบเป็นเวลา 10 นาที 20 วินาที

ผลออกมาว่าคนกลุ่มแรกมีความดันโลหิตและอัตราการเต้นของหัวใจลดลงมากกว่าที่สอง ซึ่งมีผลดีต่อหลอดเลือดและหัวใจ

5.การกอดช่วยให้เราเข้าใจคนอื่นมากขึ้น

การสื่อสารของมนุษย์ส่วนใหญ่มักเกิดผ่านคำพูด ผ่านการแสดงทางสีหน้า แต่การกอดเป็นการสัมผัสที่จะช่วยเป็นอีกวิธีที่จะทำให้เราเข้าใจคนอื่นได้มากขึ้น

การกอดช่วยให้เราสัมผัสความรู้สึก สัมผัสอารมณ์ของอีกฝ่ายได้โดยไม่ต้องพูดอะไร การกอดมันทำให้เราเข้าใจอีกฝ่ายมากขึ้น

เคยมีคำกล่าวว่า เราต้องการกอดสี่ครั้งต่อวันเพื่อความอยู่รอด กอดแปดครั้งต่อวันเพื่อการรักษาและสิบสองครั้งเพื่อการเติบโต เลยอยากให้ในชีวิตจริงควรมีการกอดมากที่สุดเท่าที่เรามีโอกาส เพราะมันจะดีต่อตัวเราและคนที่เรากอดแน่นอน

คุณกำลังดู: 5 เหตุผลว่าทำไมคนเราควร กอด กันมากขึ้น

หมวดหมู่: วัยรุ่น

แหล่งที่มา: https://www.sanook.com/campus/1413819/

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด