45 ปี '6 ตุลา 19' สืบทอดมรดกการต่อสู้คนรุ่นใหม่

"เขามองว่าเราไม่ใช่มนุษย์ด้วยซ้ำ เขามองว่าเป็นปีศาจที่เขาต้องกำจัดทิ้ง...ในฐานะคนธรรมศาสตร์จะลืมก็ลืมไม่ลง"
.
"ตอนนี้เป็นหน้าที่ประชาคมธรรมศาสตร์และประชาชนที่รู้เหตุการณ์ประวัติศาสตร์ที่จะนำหนังสือเล่มนี้กลับมาเปิดอีกครั้งให้มหาชนทั่วไปรู้กันอย่างทั่วถึงครั้งหนึ่งเกิดอะไรขึ้นในประเทศไทยแล้วทำไมถึงกำลังจะทำให้ถูกลืม"
.
"คุณเห็นภาพ 6 ตุลา เห็นการฆ่าแกงคน เห็นการที่คนที่สมาทานความดี อย่างคนปกป้องสถาบัน ที่เขาเชื่อว่าทำเพื่อชาติบูชาความดี แล้วปกป้องชาติ คุณเห็นคนเหล่านี้ ฆ่าแกงคนได้แบบเลือดเย็นมากโดยไม่สนใจอะไรเลย"
.

คนรุ่นใหม่ ที่กำลังศึกษาอยู่ใน ม.ธรรมศาสตร์ สะท้อนถึง 45 ปีของเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ 6 ต.ค. 2519
.
"ตกดึกของคืนวันที่ 5 ต.ค. 2519 กระสุนนัดแรกยิงเข้าไปใน ม.ธรรรมศาสตร์ ประมาณว่าเริ่มถูกปิดล้อมและยิงตอนตี 2 เริ่มมีเครื่องยิงระเบิด ยิงระเบิดลงเข้าไปในสนามกีฬาปัจจุบัน ประมาณแถวหน้าคณะบัญชีฯ ประมาณตี 2 กว่าๆ ผมคลานออกมาดูตรงหน้าหอประชุม ซึ่งออกไม่ได้แล้ว รู้แต่มีกระสุนยิงเข้ามา เห็นเพื่อน 3 ชีวิตนอนอยู่หน้าหอประชุม" ศ.ดร.สุรชาติ บำรุงสุข อดีตกรรมการศูนย์กลางนิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทย (ศนท.) ระบุถึงนาทีที่กระสุนนัดแรกพุ่งเข้ามาใน ม.ธรรมศาสตร์
.
และนั่นคือสัญญาณเริ่นต้นของวันสังหารโหดนักศึกษา ประชาชนในช่วงวันที่ 6 ต.ค. 2519
.
"เป็นแผนการที่เขาต้องการฟื้นอำนาจเก่ากลับมา เพราะว่าก่อน 14 ตุลา อำนาจเผด็จการเหมือนตึกหลังใหญ่ที่ถูกสร้างขึ้นมาใช้เวลายาวนาน 14 ตุลาเกิดพายุใหญ่พัดมากระเบื้อง 3 แผ่นปลิว ถนอม กิตติขจร ประภาส จารุเสถียร ณรงค์ กิตติขจร ปลิว แต่โครงสร้างยังอยู่ และรอการต่อเติมเท่านั้น 6 ตุลา คือ การเอากระเบื้อง 3 แผ่นมาต่อเติมใหม่ รอการสร้างเหตุการณ์ฆ่านักศึกษาว่า นักศึกษามีการชุมนุม แล้วแสดงละครหมิ่นสถาบัน ก็คือ 112 ที่ยัดเยียดวันนี้นั่นเอง อันเดียวกัน"
.
สุธรรม แสงประทุม อดีตเลขาธิการ ศนท. ซึ่งตกเป็นผู้ต้องหาในคดี 6 ต.ค. บอกผ่าน 'วอยซ์' ถึงปรากฏการณ์เปลี่ยนผ่านประชาธิปไตย แต่ไม่สามารถทำให้ท้องฟ้าสีทองผ่องอำไพล่วงเลยผ่านวันที่ 6 ต.ค. 2519 ได้
.
คนสองยุค คนสองรุ่น อดีตผู้นำนิสิตนักศึกษาเมื่อ 45 ปีก่อน และนักศึกษาคนรุ่นใหม่ในปัจจุบันสะท้อนผ่าน 'วอยซ์' ถึงปรากฏการณ์นองเลือด 6 ต.ค. 2519 ซึ่งถือเป็นบาดแผลอีกหน้าประวัติศาสตร์ของการเมืองไทย และไม่น่าจะลืมได้ลง
.
อ่านต่อ https://voicetv.co.th/read/4jxS0cKmS
.
อ่านข่าวอื่นๆ เพิ่มเติม https://voicetv.co.th/
.
#VoiceOnline
#6ตุลา
#6ตุลา19
#ม็อบ6ตุลา
#6ตุลา2519
#สังหารหมู่ธรรมศาสตร์
#6ตุลาลืมไม่ลง

สมัครสมาชิกเพื่อรับสิทธิพิเศษ (Membership)
https://www.youtube.com/channel/UCpHTAE2EOwWkWGnW2HY8gRw/join

ติดตาม VoiceTV
YouTube : https://www.youtube.com/channel/UCpHTAE2EOwWkWGnW2HY8gRw
Facebook : https://www.facebook.com/VoiceOnlineTH/
Instagram : https://www.instagram.com/voicetv/
Twitter : https://twitter.com/VoiceTVOfficial
Website : https://www.voicetv.co.th/

#VoiceTV # #