4 เสือน้อยของกลางแก๊งค้าสัตว์ฯ ได้ชื่อใหม่ มุกดา-สะหวัน-ข้ามโขง-ข้ามแดน

4 เสือน้อยของกลางแก๊งค้าสัตว์ฯ ได้ชื่อใหม่ มุกดา-สะหวัน-ข้ามโขง-ข้ามแดน

หน.ชัยวัฒน์ เผย ลูกเสือโคร่งของกลางขบวนการค้าสัตว์ป่าที่ยึดได้ 4 ตัว และถูกนำมาอนุบาลไว้ในชื่อชั่วคราว “หุง อุ่น ตุ๋น ต้ม” ล่าสุดคณะทำงานฯ ให้ชื่อใหม่แล้วเป็น มุกดา สะหวัน ข้ามโขง และข้ามแดน

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 18 พ.ย. 2565 ที่คลินิกสัตว์ป่าของสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 อ.เมืองอุบลราชธานี ต.แจระแม อ.เมืองอุบลราชธานี นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 อุบลราชธานี เปิดเผยว่า จากกรณีเจ้าหน้าที่ทลายขบวนการค้าลูกเสือโคร่งผิดกฎหมายข้ามชาติ ที่ จ.มุกดาหาร และได้ช่วยเหลือลูกเสือโคร่งจำนวน 4 ตัว เมื่อวันที่ 15 พ.ย.ที่ผ่านมา ก่อนนำลูกเสือทั้ง 4 มาอนุบาลดูแลที่คลินิกสัตว์ป่า และสัตวแพทย์ผู้ดูแลได้มีการตั้งชื่อว่า “หุง อุ่น ตุ๋น ต้ม” นั้น

ล่าสุด ทางหน่วยฯ ได้พิจารณาร่วมกับคณะทำงานที่ให้ความช่วยเหลือลูกเสือโคร่งและมีการเปลี่ยนชื่อลูกเสือโคร่งทั้ง 4 ตัว โดยได้ชื่อใหม่ประกอบด้วย ตัวที่ 1 เพศเมีย ชื่อเดิมหุง เป็น น้องมุกดา ตัวที่ 2 เพศเมีย ชื่อเดิม อุ่น เป็น น้องสะหวัน ตัวที่ 3 เพศผู้ ชื่อเดิมตุ๋น เป็น น้องข้ามโขง และตัวที่ 4 เพศผู้ ชื่อเดิมต้ม เป็น น้องข้ามแดน โดยที่มาของชื่อแต่ละตัวนั้นคือ "มุกดา" และ "สะหวัน" เป็นชื่อจังหวัดของประเทศไทย และจังหวัดของ สปป.ลาว ที่อยู่ตรงข้ามกัน ส่วน "ข้ามแดน" และ "ข้ามโขง" เป็นชื่อจากการที่ลูกเสือโคร่งเดินทางไปมาระหว่างประเทศ

สำหรับลูกเสือโคร่งทั้ง 4 ตัว มีความร่าเริง มีอุณหภูมิร่างกายปกติ ปัสสาวะปกติ อุจจาระเหลว สัตวแพทย์ให้กินนมผงชนิด KMR ทุก 2-3 ชั่วโมง (การกินปกติ) เช็ดทำความสะอาดร่างกาย และด้วยความเป็นเด็กเล็ก เจ้าหน้าที่ต้องดูแลทั้ง 4 ชีวิตอย่างใกล้ชิด โดยนมที่ลูกเสือทั้ง 4 ได้กิน ผู้ใจบุญและรักสัตว์สามารถสนับสนุนนมและของใช้ของลูกเสือโคร่ง สามารถแจ้งความประสงค์ หรือส่งมาได้ที่ ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 อุบลราชธานี ถนนแจ้งสนิท ตำบลแจระแม อำเภอเมืองอุบลราชธานี 34000 หมายเลขโทรศัพท์ 0-4531-1677 ต่อ 553

ทั้งนี้สิ่งของเครื่องใช้ต่างๆ หากลูกเสือโตขึ้นก็ยังสามารถส่งต่อนำไปช่วยเหลือสัตว์ป่าที่ป่วย หรือบาดเจ็บ ที่ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่ารับมาจากพื้นที่ต่างๆ ในอีสานตอนล่างได้อีกด้วย.

คุณกำลังดู: 4 เสือน้อยของกลางแก๊งค้าสัตว์ฯ ได้ชื่อใหม่ มุกดา-สะหวัน-ข้ามโขง-ข้ามแดน

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/local/northeast/2556683

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด