3 นายพล ตม. ร่วมทุจริตวีซ่า ออกให้จีนเทา จ่อจับ "110 นาย"

3 นายพล ตม. ร่วมทุจริตวีซ่า ออกให้จีนเทา จ่อจับ "110 นาย"

ผบช.สตม.ระบุเป็นครั้งประวัติ ศาสตร์ที่มีตำรวจตรวจคนเข้าเมือง 110 นาย กระทำความผิดออกวีซ่าให้กลุ่มชาวจีนโดยมิชอบ ต้องกลับมา ทบทวนไม่ให้เกิดซ้ำอีก หลังแถลงข่าวจับสาวเจ้าของบริษัทย่านบึงกุ่ม พร้อมหนังสือเดินทาง 700 เล่ม บางส่วนมีรอยประทับตราวีซ่าปลอม ด้าน “บิ๊กโจ๊ก” ย้ำเตรียมเสนอ ผบ.ตร.สั่งการดำเนินคดีตาม ม.157 และ ม.149 ตั้งแต่ยศนายพล-ชั้นประทวน ทั้ง 110 นาย ภายในสัปดาห์นี้

ที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (บช.สตม.) เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 6 ก.พ. พล.ต.ท.ภาคภูมิภิภัทฒ์ สัจจพันธุ์ ผบช.สตม. พล.ต.ต.พันธนะ นุชนารถ รอง ผบช.สตม. พล.ต.ต.ธนิต ไทยวัชรามาศ ผบก. สส.สตม. พร้อมตำรวจตรวจคนเข้าเมือง แถลงผลจับกุม น.ส.อังศณา เกษมสุข อายุ 34 ปี เจ้าของบริษัทแห่งหนึ่งในพื้นที่แขวงคลองกุ่ม เขตบึงกุ่ม กทม. หลังตำรวจชุดจับกุมนำหมายเข้าตรวจค้น เนื่องจากมีหลักฐานเชื่อได้ว่าเป็นบริษัทรับทำหนังสือเดินทางให้กับลูกค้าชาวต่างชาติ โดยใช้ตราประทับวีซ่าปลอมให้กับชาวต่างชาติที่มาใช้บริการ เบื้องต้นตรวจยึดหนังสือเดินทางของชาวต่างชาติภายในบริษัท 700 เล่ม บางส่วนแอบใต้ฝ้าเพดานชั้น 2 บางส่วนวางกระจัด กระจายอยู่ที่ชั้น 1 ตรวจสอบพบหนังสือเดินทาง 124 เล่ม มีรอยประทับตราวีซ่าปลอม ส่งหนังสือเดินทางทั้งหมดให้กองพิสูจน์หลักฐานตรวจสอบ จากนั้นตำรวจชุดจับกุมเข้าตรวจค้นคอนโดมิเนียมแห่งหนึ่งที่ผู้ต้องหาเช่าไว้ในพื้นที่แขวงและเขตคันนายาว กทม. เป็นสถานที่ใช้ทำวีซ่าปลอม ตรวจค้นพบอุปกรณ์สำหรับทำปลอมบางส่วน อาทิ ปากกาที่ใช้ทำปลอมวีซ่า ถุงมือที่สวมขณะเขียนกระดาษที่ทดลองเซ็นชื่อให้เหมือนชื่อเจ้าหน้าที่ ตม. แท่นน้ำหมึก ตราประทับและอื่นๆอีกหลายรายการ

สอบสวน น.ส.อังศณารับสารภาพว่าเป็นผู้ทำปลอมวีซ่าทั้งหมดแต่เพียงผู้เดียว ตราประทับบางส่วนได้โยนทิ้งไปแล้ว เบื้องต้นคุมตัวพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน บก.สส.สตม. ดำเนินคดี

หลังเสร็จสิ้น พล.ต.ท.ภาคภูมิภิภัทฒ์ สัจจพันธุ์ ผบช.สตม. เปิดเผยถึงกรณีมีตำรวจตรวจคนเข้าเมือง 110 นาย ต้องสงสัยกระทำความผิดเกี่ยวกับการออกวีซ่าให้กับกลุ่มชาวจีนโดยมิชอบว่า เตรียมแจ้งข้อกล่าวหาเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่ หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบและเป็นเจ้าพนักงานเรียกรับผลประโยชน์ คาดสรุปสำนวนรายงาน ผบ.ตร.ภายในสัปดาห์นี้ สำหรับตำรวจ 110 นาย ถูกกล่าวหามีส่วนเกี่ยวข้องในการเอื้อประโยชน์ให้กลุ่มชาวจีน นับเป็นจำนวนมากครั้งประวัติศาสตร์ ยืนยันไม่มีการปกป้องผู้กระทำผิด ส่วนตัวในฐานะผู้บัญชาการและหัวหน้าหน่วยต้องแสดงความรับผิดชอบกลับมาทบทวนจุดอ่อน แก้ปัญหาไม่ให้เกิดซ้ำอีก อาจต้องแก้ไปทีละจุด และมองว่าการพบผู้กระทำผิดในหน่วยถือเป็นเรื่องดี ทำให้รู้ว่าต้องแก้ไขจุดใดบ้าง

ที่สโมสรตำรวจ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร.กล่าวว่า สัปดาห์นี้เตรียมเสนอเรื่องถึง ผบ.ตร.สั่งการกรณีตรวจพบตำรวจตรวจคนเข้าเมือง 110 นาย กระทำการทุจริตในลักษณะขบวนการหรือรูปแบบบริษัทย่อยๆในการออกวีซ่าให้กับกลุ่มชาวต่างชาติรวมถึงกลุ่มชาวจีนสีเทาที่เข้ามาประกอบธุรกิจในประเทศไทย พฤติการณ์ตำรวจกลุ่มนี้มีการปลอมลายเซ็นของรองผู้ว่าราชการจังหวัดและฉกฉวยโอกาสช่วงสถานการณ์โควิด อำนวยความสะดวกการต่อวีซ่าโดยใช้ภาพถ่ายของชาวต่างด้าวแทนการแสดงตัวตนจริง ซึ่งเป็นการปฏิบัติที่ไม่ถูกต้อง ถือเป็นการกระทำผิดเข้าข่าย ม.157 เป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยไม่ชอบ และความผิด ม.149 ฐานเรียกรับผลประโยชน์

“สำหรับพื้นที่พบการกระทำผิดส่วนใหญ่อยู่ในภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เริ่มกระทำความผิดตั้งแต่ช่วงปี 63-65 ใช้เอกสารรับรองจากมูลนิธิว่าเป็นอาสาสมัครหรือจากสถานศึกษารับรองว่าเป็นนักศึกษาในการขอต่อวีซ่า ผมยังไม่พบหลักฐานรวมทั้งเส้นทางการเงินที่โยงใยไปยัง ผบช.สตม.คนปัจจุบัน แต่จะตรวจสอบย้อนหลังไปยังผบช.สตม.ที่ดำรงตำแหน่งก่อนหน้าด้วย ขอย้ำว่าตำรวจ ตม.ทั่วประเทศมีกว่า 20,000 นาย พบกระทำผิดเพียง 110 นาย ถือว่าเป็นสัดส่วนจำนวนไม่มาก จากข้อมูลพบว่า ตำรวจ 110 นาย ที่ร่วมกระทำความผิด มียศนายพลตำรวจ 3 นาย ที่เหลือลดหลั่นกันไป ทั้งผู้กำกับ สารวัตร และชั้นประทวน การเสนอ ผบ.ตร.ครั้งนี้เพื่อสั่งการให้ออกหมายเรียกมาสอบสวนแจ้งข้อกล่าวหา ก่อนเสนอให้ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลางออกหมายจับตามลำดับ

คุณกำลังดู: 3 นายพล ตม. ร่วมทุจริตวีซ่า ออกให้จีนเทา จ่อจับ "110 นาย"

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/local/bangkok/2622861

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด