25 ผู้ชุมนุม อยู่ สน.ทุ่งสองห้อง 'โรม' เข้าเยี่ยม บอกอาจประกันตัวไม่ทันวันนี้

25 ผู้ชุมนุม อยู่ สน.ทุ่งสองห้อง 'โรม' เข้าเยี่ยม บอกอาจประกันตัวไม่ทันวันนี้

รังสิมันต์ โรม เข้าเยี่ยม 25 ผู้ชุมนุมที่ถูกคุมตัวไว้ สน.ทุ่งสองห้อง เผย ทนายอยู่ด้วยแล้ว แต่การยื่นประกันตัวอาจจะเสร็จไม่ทัน เพราะมีกระบวนการตามขั้นตอน ฝาก คฝ.ทำร้ายประชาชนควรพอได้แล้ว

เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 18 พ.ย. 65 ที่หน้า สน.ทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ท่ามกลางสายฝนได้มีมวลชนเริ่มมารวมตัวกันราว 100 คน กระจายหลบฝนอยู่ใต้รถไฟฟ้าสายสีแดง โดยมีคนบางกลุ่มรวมกลุ่มกันใช้ไม้ตีถังสีให้เป็นจังหวะเสียงเพลง แล้วเต้นรำกลางสายฝนกันอย่างสนุกสนาน เพื่อประชดประชันที่ตำรวจได้ยึดรถกระบะ ทะเบียน บย 8223 สุพรรณบุรี ซึ่งเป็นรถโมบายไว้ขยายเสียงบริเวณถนนดินสอของผู้ชุมนุมไป จากนั้นได้มีการผลัดกันปราศรัยโจมตีเจ้าหน้าที่ที่จับเพื่อนไป ทั้งนี้ตำรวจได้ปิดประตูรั้วโรงพักพร้อมยืนตั้งแนว ไม่อนุญาตให้ผู้ใดเข้าพื้นที่เด็ดขาด

นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ ในฐานะโฆษกพรรคก้าวไกล เดินทางมาเยี่ยมผู้ชุมนุมกลุ่มราษฎรหยุด APEC 2022 ที่ถูกควบคุมตัว และพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ตำรวจกล่าวว่า เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจยังไม่ได้มีการทำบันทึกการจับกุมมากเท่าไร และมีทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนอยู่ที่นี่ 2 คน และได้มีการพูดคุยเรื่องการประกันตัวว่าจะประกันได้หรือไม่ แต่ตนให้คำแนะนำไปว่า ประกันตัวได้ แต่ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจแจ้งว่า เอกสารการประกันตัวอาจจะเสร็จไม่ทัน เพราะมีกระบวนการตามขั้นตอนของกฎหมาย

นายรังสิมันต์ กล่าวอีกว่า เข้าใจว่าตำรวจควบคุมฝูงชนถูกนายสั่งให้ปฏิบัติการ แต่พูดอย่างตรงไปตรงมา ประชาชนที่ถูกทำร้ายสามารถตัดสินใจฟ้องพวกท่านได้ จะไม่มีผู้บังคับบัญชาคนใดสามารถปกป้องคุณได้ ในเวลาที่คนนั้นถูกดำเนินคดี ทั้งนี้เหตุการณ์ที่ตำรวจทำร้ายประชาชนมันเกิดขึ้นแล้ว เกิดขึ้นอีกไม่รู้กี่ครั้ง น่าจะพอได้นานแล้ว และหวังว่าจะไม่เกิดขึ้นอีก อยากจะเห็นรัฐบาลนี้ยอมเปิดหูตัวเอง ให้ประชาชนพูดมากกว่าปิดปากเพื่อไม่ต้องการให้ตัวเองได้ยิน

เมื่อถามว่า จากเหตุการณ์ดังกล่าวมีสื่อมวลชนถูกทำร้ายร่างกายด้วย นายรังสิมันต์ กล่าวว่า จริงๆ สื่อมวลชนไม่ใช่ส่วนหนึ่งของผู้ชุมนุม การที่สื่อมวลชนถูกทำร้าย คำถามที่สำคัญคือ จะมีการรายงานข่าวอย่างตรงไปตรงมาได้อย่างไร ถ้าอยู่ในสภาพไม่ต่างจากผู้ชุมนุม

ผู้สื่อข่าวถามว่า จะมีการนำเรื่องนี้ไปเข้าไปหารือในสภาหรือไม่ นายรังสิมันต์ ตอบว่า ช่องทางสภาผู้แทนราษฎร มี 3 วิธี วิธีที่หนึ่งคือ ใช้กรรมาธิการกฎหมาย สวัสดิการ และคณะกรรมการ ป.ป.ช. ในเรื่องละเมิดอำนาจหน้าที่ ข้อสอง ใช้การอภิปรายเพื่อส่งเรื่องไปยังคณะรัฐมนตรี (ครม.) แต่ต้องอาศัยความร่วมมือของหลายพรรคการเมือง และสามคือ การตั้งกระทู้ถามสด ซึ่งในส่วนนี้ตนยังตอบไม่ได้ เนื่องจากต้องพูดคุยกับทางพรรคก่อน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้ต้องหาที่ถูกควบคุมตัวไว้ สน.ทุ่งสองห้อง จำนวน 25 ราย ดังนี้ 1.นางวรวรรณ แซ่อั้ง อายุ 68 ปี, 2.นางยุพา ฤทธินาคา อายุ 64 ปี, 3.น.ส.รุ่งทิวารัตน์ ภูนกยูง อายุ 49 ปี, 4.นายพิชัย เลิศจินตวงษ์ อายุ 30 ปี, 5.นายหรรษชีวิน เกศรินหอมหวล อายุ 22 ปี, 6.นายเอเซีย รัฐมหาวิรุฬห์กร อายุ 21 ปี, 7.นายณัชพล ไพรลิน อายุ 21 ปี, 8.นายเชาวฤทธิ์ แย้มยิ้ม อายุ 21 ปี, 9.นายวิทยา ไชยคำหล้า อายุ 25 ปี, 10.นายพิภู มีศรี อายุ 21 ปี, 11.น.ส.กัญญาณี กวางทองดี อายุ 18 ปี, 12.นายบารมี ชัยรัตน์ อายุ 55 ปี, 13.นายพลาธิป ดำมีศรี อายุ 47 ปี, 14.นายวรัญญู คงสถิตย์ธรรม อายุ 28 ปี, 15.นายดาวดิน ชาวหินฟ้า อายุ 60 ปี (พระ), 16.นายอารัติ แสงอุบล อายุ 49 ปี, 17.นายชาติชาย ธรรมโม อายุ 42 ปี, 18.นายณัฐภูมิ สระทองออ อายุ 23 ปี, 19.นายณัฐวุฒิ อุปปะ อายุ 40 ปี, 20.นายเจกะพันธ์ พรหมมงคล อายุ 46 ปี, 21.นายกำลังใจ ประจงภักดี อายุ 31 ปี, 22.นายองอาจ นนทศิริ อายุ 51 ปี, 23.นายไพทูรย์ สร้อยสด อายุ 39 ปี, 24.ขุนไกร บุญเกิด อายุ 41 ปี, 25.นายโอภาส คำพระ อายุ 28 ปี.

คุณกำลังดู: 25 ผู้ชุมนุม อยู่ สน.ทุ่งสองห้อง 'โรม' เข้าเยี่ยม บอกอาจประกันตัวไม่ทันวันนี้

หมวดหมู่: อาชญากรรม

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/crime/2556735

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด