สารคดีตอน ผู้นำเผด็จการประเทศปานามา "มานูเอล นอริเอก้า" (DICTATORS RULEBOOK)

นอริเอกาเป็น "ผู้นำสูงสุดของการปลดปล่อยแห่งชาติ"ปานามา ประเทศแห่งภูมิภาคอเมริกากลาง ระหว่างเดือน ธ.ค. 2526 - ธ.ค. 2532 อดีตเคยเป็นสายข่าวในเวลายาวนาน ให้กับสำนักข่าวกรองกลาง (ซีไอเอ) สหรัฐ และเป็นพันธมิตรที่มีประโยชน์ให้รัฐบาลสหรัฐ ในภูมิภาคที่เคยเต็มไปด้วยขบวนการฝ่ายซ้าย แต่ต่อมา ประธานาธิบดีจอร์จ เอช. ดับเบิลยู. บุช ผู้นำสหรัฐ สั่งทหารบุกปานามา และโค่นนอริเอกาลงจากอำนาจ เมื่อกลางเดือน ธ.ค. 2532 จากข้อหาพัวพันขบวนการค้ายาเสพติด ฟอกเงิน และสังหารฝ่ายตรงข้ามทางการเมือง

    นอริเอกาถูกส่งตัวให้สหรัฐดำเนินคดี และศาลสหรัฐตัดสินลงโทษจำคุก 17 ปี ตามข้อหาอยู่เบื้องหลังขบวนการลักลอบขนโคเคนเข้าสู่สหรัฐ แต่ต่อมาสหรัฐส่งตัวไปรับโทษต่อที่ฝรั่งเศส ตามข้อหาฟอกเงิน จนกระทั่งฝรั่งเศสส่ตัวกลับไปรับโทษจำคุกที่ปานามา จากคดีสังหารนักการเมืองฝ่ายตรงข้าม.

 นอริเอกาเคยให้สัมภาษณ์ว่า รัฐบาลสหรัฐวางแผนจับเขาเข้าคุก และตั้งข้อหาต่างๆ เนื่องจากเขาไม่ยอมให้ความร่วมมือกับสหรัฐ ในแผนการโค่นล้มรัฐบาลซานดินิสตาฝ่ายซ้ายของนิการากัว ในช่วงปลายคริสต์ทศวรรษ 1980

พล.อ.มานูเอล อันโตนิโอ นอริเอกา อดีตผู้นำเผด็จการทหารปานามา ที่เคยเป็นสายข่าวให้ซีไอเอสหรัฐ แต่ถูกสหรัฐบุกโค่นจากอำนาจในเวลาต่อมา เสียชีวิตเมื่อคืนวันจันทร์ ที่โรงพยาบาลในกรุงปานามาซิตี ขณะอยู่ในระหว่างการพักฟื้นจากการผ่าตัดเนื้องอกในสมอง โดยมีอายุได้ 83 ปี

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปานามาซิตี ประเทศปานามา เมื่อวันที่ 30 พ.ค. ว่า ประธานาธิบดีฮวน คาร์ลอส วาเรลา ผู้นำปานามา เขียนข้อความในทวิตเตอร์ส่วนตัว ว่า "การเสียชีวิตของมานูเอล เอ. นอริเอกา เป็นการปิดบทตอนในประวัติศาสตร์ของเรา" และว่า ครอบครัวและญาติของนอริเอกาสมควรได้รับความเป็นส่วนตัว ในการไว้อาลัยและจัดพิธีศพ
    นอริเอกาเสียชีวิตที่โรงพยาบาลซานโต โทมัส ในกรุงปานามาซิตี ขณะที่กำลังอยู่ในระหว่างการพักฟื้น จากการผ่าตัดเนื้องอกในสมองและการผ่าตัดซ้ำเพื่อรักษาอาการเลือดออกในสมองขอบคุณรับชม อย่าลืมกดติดตามและกดกระดิ่งได้ที่นี่เลย!
https://www.youtube.com/channel/UC31rqvm2ueuCmEW0zy1mO_Q?sub_confirmation=1 เพื่อไม่ให้พลาดเรื่องราวเด็ดๆก่อนใคร.