อาลัย “เปี๊ยก พิศาล” เสียชีวิตจากภาวะหัวใจล้มเหลว

พิศาล อัครเศรณี มีบุตร 4 คน โดยหนึ่งในนั้น คือนักแสดงและผู้จัดละครชื่อดัง อ้อม-พิยดา จุฑารัตนกุล โดยเมื่อวันที่ 26 ธ.ค. 2557 “เปี๊ยก พิศาล” ได้ตัดสินใจบวชทดแทนบุญคุณมารดาและแก้บนให้ภรรยาหายปวดจากโรคมะเร็งปอด

“เปี๊ยก-พิศาล อัครเศรณี” หรือชื่อเดิม “เจริญพาสน์ อัครเศรณี” เกิดเมื่อวันที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2488 เป็นผู้กำกับ นักแสดง โฆษก เจ้าของฉายา “พระเอก-ผู้กำกับซาดิสต์” คร่ำหวอดอยู่ในวงการบันเทิงมากว่า 50ปี มีผลงานละครกว่า 54 เรื่อง ผลงานภาพยนตร์กว่า 46 เรื่อง และผ่านผลงานการกำกับละคร 20 เรื่อง และกำกับภาพยนตร์กว่า 26 เรื่อง

พิศาล จบการศึกษาระดับมัธยมที่โรงเรียนวัดบวรนิเวศ โดยในขณะที่ศึกษาวัดบวรก็ได้รู้จักกับ แดง ไบเล่ และเคยยกพวกตีแถวสิบสามห้าง และจบด้านการแสดงที่โรงเรียนการกำกับการแสดง แผนกวิทยุโทรทัศน์ วอชิงตัน ดี.ซี. เริ่มทำงานที่สำนักข่าวสารอเมริกัน ก่อนจะเข้าไปคลุกคลีกับงานทั้งวิทยุ-โทรทัศน์ อาทิ วิทยุของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ยังเคยเป็นโฆษกที่ช่อง 3 รวมทั้งเป็นนักแสดงอีกด้วย เริ่มงานกำกับการแสดงครั้งแรกในละครเรื่อง “สกาวเดือน” ออกอากาศทางช่อง 9 ส่วนการกำกับภาพยนตร์เรื่องแรกคือ “ฟ้าหลังฝน”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง: