รัชกาลที่5 เสด็จประพาสยุโรป 2440

พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว(รั­­ชกาลที่5) เสด็จประพาสยุโรปครั้งที่ 1 ในวันที่ 13 กรกฏาคม พ.ศ. 2440 (ค.ศ.1897) เป็นภาพยนตร์ขณะเสด็จขึ้นจากเรือพระที่นั่­­งของสวีเดน "วาสะออเดน" ณ ท่าลอการ์ด เมืองสตอกโฮล์ม (Logardstrappan,Stockholm) ซึ่งรับเสด็จมาจากเรือใหญ่ของรัสเซีย โดยมีการต้อนรับอย่างสมพระเกียรติ โดยพระเจ้าแผ่นดินแห่งสวีเดนและนอร์เวย์(K­­ing Oscar II) ซึ่งในครั้งนั้น สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช เจ้าฟ้ามหาวชิราวุธ สยามมกุฏราชกุมาร(รัชกาลที่6)โดยเสด็จด้วย
โดยก่อนหน้านั้นวันที่ 19 มิถุนายน และ 2-4 กรกฏาคม 2440 ท่านเพิ่งเสด็จประพาสรัสเซีย เมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก(Saint Petersburg) แล้วจึงเสด็จด้วยเรือกลไฟชื่อ Polstjernan ไปสวีเดน ซึ่งพระเจ้าซาร์นิโคลัสที่2(Tsar Nicholas II)แห่งรัสเซีย ทรงจัดให้
..................................
* ถ้าดูจอใหญ่จะชัดกว่านี่เลยของเขาแจ๋ว...http://www.youtube.com/watch?v=Cs3BBpfh4RE

18 ความคิดเห็น:

Zitarn Raktara
Zitarn Raktara:
เป็นคลิปที่ดูแล้วมีความสุขที่สุด ขอขอบคุณผู้เผยแพร่ ขอให้คุณมีความสุขความเจริญยิ่งๆขึ้นไป เงินทองมีใช้สบายมือตลอดชีวิตนะคะ
แบมือขอ รอของแจก แดกของฟรี
แบมือขอ รอของแจก แดกของฟรี:
สุดยอดพระองค์ทรงมองการณ์ไกลทรงนําเทคโนโลยีใหม่เข้ามาเปลี่ยนแปลงประเทศให้เจริญเป็นต้นแบบวิทยาการสมัยใหม่และที่สําคัญพระองค์ทรงเปลี่ยนแปลงด้านการทหารสู่ยุคใหม่และการเอาคืนฝรั่งเศส
ดวงเดช พรสิทธิ์
ดวงเดช พรสิทธิ์:
เป็นบุญตาเหลือเกินครับ
Mod X
Mod X:
เป็นบุญตาที่ได้เหนภาพเคลื่อนไหวของล้นเกล้าทั้ง2พระองค์เลยคัฟ
Jaome 2018
Jaome 2018:
🙏🙏🙏 พระบารมีปกเกล้าปกกระหม่อม ประชาชนคนไทยจนถึงทุกวันนี้ รักพ่อหลวงค่ะ
peanut ภาพไทยลายทอง
peanut ภาพไทยลายทอง:
☆☆ ขอน้อมก้มกราบแทบฝ่าพระบาทแด่องค์พระมหากษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่ของปวงชนชาวไทย..พระพุทธเจ้าข้าา า.. ทรงเปี่ยมล้นด้วยพระอัจฉริยะภาพ..พระวิสัยทัศน์ที่มองการณ์ไกล..พระเมตตาและพระมหากรุณาธิคุณ..ต่อชาติ.. บ้านเมือง..ตลอดจนไพร่ฟ้าประชาราษฎร์อย่างหาที่สุดมิได้.. ทรงเหนื่อยยาก ลำบากแค่ไหน..ต้องข้ามน้ำข้ามทะเล.. รอนแรม..ฝ่าคลื่นลมมรสุมอันตรายต่าง ๆ นานา กว่าจะขึ้นถึงฟากฝั่งได้.. เพื่อที่จะปกปักษ์ - รักษาชาติ..บ้านเมือง..ผืนแผ่นดินไทย..เอาไว้ให้กับอนุชนคนไทยรุ่นหลังทุกคน.. ● ขอให้เรา..รัก - สามัคคี และหวงแหน..รักษาแผ่นดินไทยของเราไว้ยิ่งชีวิต..ไปตราบนานเท่านาน.. . 🌱🍏🍎
Andrea Byrgin
Andrea Byrgin:
ดิฉันปลื้มใจมากที่ได้หาเจอหนึ่งสิ่งที่ท่านได้หม่อบภาระให้ดิฉันตามหาเมื่อ 110ปี ที่แล้ว
Chuttarut Sornkong
Chuttarut Sornkong:
เป็นบุญที่ได้เห็นพระองค์แม้จะไม่ชัดมาก
บุญรักษ์ เมฆศรีวรวรรณ
บุญรักษ์ เมฆศรีวรวรรณ:
ผมยังไม่เคยเห็นภาพพระองค์ทรงเคลื่อนไหวเลย นี่เป็นครั้งแรกในชีวิตที่เห็น เป็นบุญมากๆเลยครับ
ขอน ลอย
ขอน ลอย:
บุญตาเหลือเกินค่ะ
Piyawat Wongsawat
Piyawat Wongsawat:
กราบแทบบาทพระองค์ผู้ทรงยศ
นามปรากฏทั่วแคว้นแดนสยาม
พระองค์ทรงเลื่องชื่อระบือนาม
ยี่สิบเดือนกันยา ข้าฯ กราบกราน
Thaimobile Nan
Thaimobile Nan:
พระหมอมขอกราบถวายการขอบคุณ พระเจ้าชานิโครทารัต ที่2 ที่ทรงเอาเรื่อรบมาส่ง เกล้ากระหม่อมขอขอบพระคุณ
CH4TE RETRO
CH4TE RETRO:
สวยงามมาก
What is Bx
What is Bx:
ต้องขอบพระคุณท่านจริงๆค่ะ ถ้าไม่มีท่าน ประเทศไทนคงจักไม่มี รางรถไฟ โรงเรียน โรงไฟฟ้า และอะไรที่อำนวยความสะดวกต่อประชาชนมากขนาดนี้
รักท่านค่ะ
DUTCH VAPE
DUTCH VAPE:
หน้าจะช่วงปี 1900 ต้นๆสินะ เพราะสมัยนั้นเริ่มมีกล้องVDOฟิล์ม รุ่นแรกของโลกและ เหมือนโทรศัพท์ iPhone สมัยนี้เลยท่าใครมีกล้องVDO สมัยนั้น
SURANART
SURANART:
ใช้ม้าเป้นรถ
Prusapa Kaasorn
Prusapa Kaasorn:
พ.ศ. 2440 พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เสด็จประพาสประเทศต่าง ๆ ในทวีปยุโรป ซึ่งในครั้งนั้นได้มีช่างภาพของบริษัทลูมิแอร์ ประเทศฝรั่งเศส บันทึกภาพยนตร์การเสด็จถึงกรุงเบิร์นของพระเจ้ากรุงสยามไว้ 1 ม้วน ใช้เวลาประมาณ 1 นาที นับว่าเป็นการถ่ายภาพยนตร์ม้วนแรกของโลกที่บันทึกเกี่ยวกับชนชาติไทย (จาก วิกิพีเดีย)
the people golf
the people golf:
สมัยนั้นมีกล้องวีดีโอเเล้วเหรอ