แฟนบอลญี่ปุ่นว่าไง?!? เจลีกเตรียมยกระดับลีกต่อเนื่อง จ่อปรับโควต้านักเตะต่างชาติ จาก 3+1 เป็น 5 คน

สวัสดีครับ เพื่อนๆ ทุกคน

สำหรับในคลิปนี้ผมจะมีข่าวคราวที่น่าสนใจจากทางเจลีกมาฝากกัน นั่นก็คือเรื่องราวที่ทางเจลีกได้มีการประชุมกันเมื่อไม่กี่วันก่อน เกี่ยวกับแผนการเปลี่ยนแปลงโควต้า ผู้เล่นต่างชาติ ในเจลีก เพิ่มขึ้น จากเดิมที่ใช้กฏ 3+1 มาเป็นสามารถส่งผู้เล่นต่างชาติลงในสนามพร้อมกันได้ทีเดียวถึง 5 คน ซึ่งในกรณี ไม่นับรวมกับโควต้าของนักเตะจากชาติพาร์ทเนอร์ของเจลีกทั้ง 8 ชาติ

ดังนั้น ถ้ากฏนี้ได้นำมาใช้จริง เราก็มีโอกาสสูงที่ในฤดูกาลหน้า จะมีโอกาสได้เห็นทีมที่มีนักเตะไทย ลงเล่นด้วยนักเตะต่างชาติพร้อมกันถึง 6 คน หรืออาจจะ 7 คนเลยด้วยซ้ำ กับวิสเซลโกเบ ที่ในปัจจุบันมีนักเตะจากชาติพาร์ทเนอร์อยู่ในทีมถึงสองคน นั่นก็คือธีราทรและยาสเซอร์

ซึ่งแน่นอนว่า ทางเจลีกมีแนวคิดในเรื่องนี้ขึ้นมาก็เพื่อที่จะยกระดับคุณภาพและความน่าสนใจของฟุตบอลเจลีก เพื่อให้ลีกของพวกเขาเป็นที่รู้จักมากขึ้น และมีธุรกิจต่างๆ เข้ามาลงทุนในลีกมากขึ้น และก็มีคนมากมายที่เห็นดีเห็นงามด้วยกับแนวความคิดนี้

แต่ทว่า อย่างไรก็ตาม ในขณะเดียวกัน ก็มีคนอีกจำนวนไม่น้อยเช่นกัน ที่ได้ออกมาแสดงความกังวลว่า กฏนี้มันจะเป็นอันตรายต่อผู้เล่นชาวญี่ปุ่นที่จะมีโอกาสได้ลงสนามน้อยลงหรือเปล่า

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

45 ความคิดเห็น:

Farangthink
Farangthink:
สำหรับกฏนี้ ผมมองว่า ถ้านำมาใช้ในปีหน้าจริง นอกจากจะมีผลกระทบกับนักเตะท้องถิ่นชาวญี่ปุ่นแล้ว ก็น่าจะกระทบกับนักเตะชาวเอเชีย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเกาหลีใต้ด้วย เพราะสโมสรส่วนใหญ่ก็น่าจะเลือกใช้ผู้เล่นจากยุโรปหรืออเมริกาใต้มากกว่า แต่สโมสรที่ได้สิทธิ์ไปเล่นใน ACL ก็น่าจะยังคงเลือกใช้งานผู้เล่นชาวเอเชียอย่างน้อยหนึ่งคนอยู่ต่อไป
Surakrai Chuarasa
Surakrai Chuarasa:
เหมือนไทยลีกอะกองหน้ามีแต่ต่างชาติ
ยุพิน วาณิชกร
ยุพิน วาณิชกร:
มันเป็นจุดเริ่มต้นของความล้มเหลว ไปดูสิงคโปร์เป็นตัวอย่าง มันจะทำให้ผู้เล่นท้องถิ่นขาดแรงจูงใจและเดินออกจากเส้นทางฟุตบอล และส่งผลต่อทีมชาติในอนาคต
the people golf
the people golf:
ผมว่าอุ้มจะได้ย้ายไปอยู่กับเจคอยดู
Takuma Arano
Takuma Arano:
แบบจีนเจ๋งสุดถ้าเอาต่างชาติลง 1 ต้องเอาดาวรุ่งลง 1
ขออยู่ นานๆ
ขออยู่ นานๆ:
ดีสิ..เยาวชนญี่ปุ่นจะได้พัฒนาได้น้อยลงเป็นโอกาสของไทยที่พัฒนาขึ้นมาเทียบเท่ากับญี่ปุ่นในอนาคต5555
รัตพง กินมะหมี่
รัตพง กินมะหมี่:
ปรับกฎพยายามให้สอดคล้องกับAFCนะอย่ามากไปน้อยไป..ทั้งไทยลีค/เจลีคอ่ะ
`Arlyn
`Arlyn:
ก็จริงที่ยุ่นเขาจะไม่ค่อยเห็นด้วยสักเท่าไหร่ เนื่องจากเป็นชาตินิยม อย่างว่าคนในประเทศต้องมาก่อน
โอ อิชิ
โอ อิชิ:
ต้องยอมรับความจริงว่าสีสันบอลลีคมันยุที่นักเตะต่างชาติ..
เส. หนองเต่า.
เส. หนองเต่า.:
น่าจะมันสํกว่าเดิมแน่ๆเห็นด้วยเลยนะ.
suvichai konnak
suvichai konnak:
ทำคลิปคอมเม้นเหงียนเกี่ยวกับU14ไทยคว้าแชมป์หน่อยครับ
Thanapong J.
Thanapong J.:
ขอบคุณครับ
Powersliding
Powersliding:
เมื่อก่อนมันก็เน้นต่างชาตินิญี่ปุ่นอะ แล้วหลังๆมาใช้นักเตะภายในประเทศ
ปิยวัฒน์ คุ้มขํา
ปิยวัฒน์ คุ้มขํา:
เดียวก็เป็นอย่างไทยหรอก กลองหน้าไม่มี มีแต่ต่างชาติที่เป็นกลองหน้าคมๆ 555
ใคร ว่ะ
ใคร ว่ะ:
ประเทศไทยอยู่ในยุโรป. ไทยทำตามทั้งนั้นอีกหน่อยนักเตะไทยคงอยู่ในสนามไม่เกิน5คน
กร ล้ำเลิศ
กร ล้ำเลิศ:
ซื้ออะไรต้างชาติ...ส่วนใหญ่.กุเห็นยืมอย่างเดียว
พี่บ่าวคนนี้ มีแค่รักและจริงใจ
พี่บ่าวคนนี้ มีแค่รักและจริงใจ:
ตัวต่างชาติชอบมีปัญหา ในเจลีค
SS 89
SS 89:
ต่อไป นักเตะญี่ปุ่น คงต้องมาหาโอกาสลงเล่นในไทยลีคแทน 55
LIGHTNING LANCERS
LIGHTNING LANCERS:
WIN Nagoya & Kobe
Nagoya = TOYOTA
Kobe = Rakuten
Gaaac
Gaaac:
ญี่ปุ่น เจอปัญหาเหมือนไทยเราเลย ตรงหลายทีมในลีกใช้กองหน้าต่างชาติ...ทีมชาติเลยขาดกองหน้าเก่งๆ
foox 14
foox 14:
ชาติพาร์ตเนอร์คืออะไร ช่วยบอกหน่อยครับ ผมโง่
Captain TanoS
Captain TanoS:
ไทยเนี่ยยังดีกว่าหน่อยก็คือ เเมต์นั้นนักเตะไทยลงสนามไป4คน 3จะตำเเหน่งไหนก็ได้ ส่วนตำเเหน่งที่สมาคมวางไว้คือต้องมีหน้าเป้าไทย1คน ทุกนัด
Chollada Duangin
Chollada Duangin:
สุดยอดๆๆ
ภูมา สาที
ภูมา สาที:
ดีคับ นักเตะญี่ปุ่นต้องพิสูจตัวเอง พัฒนาตัวเองให้หนักขึ้นไปอีก ทำให้ทีมชาติญี่ปุ่นได้แข็งแกร่งขึ้นไปอีก แต่ก็อย่างว่ามีคนเห็นชอบก็ต้องมีอีกฝ่ายที่ไม่ชอบ
คนวันเสาร์ Hoo Loo
คนวันเสาร์ Hoo Loo:
Wow..!! เจ๋งอ่ะ
สมหมาย สอดแก้ว
สมหมาย สอดแก้ว:
ผมว่ามันขึ้นอยู่กับAFCว่าเขาจะเห็นด้วยกับแนวคิดนี้มั้ย ถ้าไม่เห็นด้วยก็เปล่าประโยชน์เพราะอะไรทุกคนก็รู้ว่าเขากำหนดผู้เล่นต่างชาติไว้จำกัดแค่ไหน..
Ota 4800000
Ota 4800000:
การตลาดดี เยาวชนพัง
กิตติศักดิ์ มีโชคเหมาะสกุล
กิตติศักดิ์ มีโชคเหมาะสกุล:
ผมว่าญี่ปุ่นมองการไกลนะ มีเหตุผล
นวพล ฝาระมี
นวพล ฝาระมี:
ประเทศเค้าพัฒนาแล้วทำไปเถอะครับมันเป็นการกระตุ้นเศรษกิจกระตุ้นนักเตะในประเทศด้วย ประเทศเรากลัวอยู่นั้นแหละ ตามหลังเค้าอีกเยอะ
OF_sex
OF_sex:
กูรู้ละ สมาคม ไป ก๊อปแนวคิดมาจาก ญี่ปุ่นนี้เอง ว่าแล้วไป ดูงานบ่อยงี้นี้เอง
ณรงค์ฤทธิ์ ตระการวิจิตร
ณรงค์ฤทธิ์ ตระการวิจิตร:
ไ่ม่ค่อยเห็นด้วยเท่าไรอ่ะ
MV
MV:
3+1เป็น4 ไม่ใช่หรอ😂😂😂หยอกๆๆๆๆ
fc. ฟุตบอลไทย
fc. ฟุตบอลไทย:
ไทยแย่กว่าอีก
สรภพ จำใบรัตน์
สรภพ จำใบรัตน์:
เป็นกฏที่ดีนะ เพราะมีการต่อสู้ในทีมมากขึ้น ทุ่มเทมากขึ้น การพัฒนาไม่หยุดลง เมื่อไหร่ก็ตามที่มีการควบคุมมาก การพัฒนาก็น้อยเป็นเรื่องปกติ หรือ อยากให้เป็นว่าให้ผ้เล่นในประเทศคิดว่า พอแระ แค่นี้ถึงไงก็ได้ลง ได้เล่น เมื่อผู้เล่นคิดแบบนี้ก็จะอยู่กับที่ หรือไม่ก็ถถอยหลัง ส่วนการที่เด็กจะพัฒนาหรือไม่อยู่ที่การเอาใจใส่ของสโมสรมากกว่า ให้เด็กชุดทีมสำรองมีแมตท์การแข่งขันมากขึ้นในลีกสำรอง ที่จะผลักดันหรือปั้นเด็กให้โอกาศมากแค่ใหนในการเลื่อนสู่ทีมชุดใหญ่ หรืออยากให้เหมือน เจนรบ นั่งสำรองยังไง ก็ติดทีมชาติ เห็นมาตั้งแต่เล่นยู17 จนตอนนี้ ไม่เห็นพัฒนาอะไร เคยยิงนกยังไงตอนนี้หนักกว่าเดิม ยิงเครื่องบินแทนละ ส่วนไอ้ที่เป็นตัวจริง สโมสรลงเป็นยิง มานบอกประสบการณ์ไม่ถึงกลัวตื่นสนาม ผมว่าโควต้าคงไม่มีผลมาก แต่การสนับสนุนให้นักเตะหรือเยาวชน มีความกระตือลือล้นอยากเล่น ทะเยอทะยานอยากเป็นผู้ชนะ เป็นหลักสำคัญกว่า
Ran Riyapha
Ran Riyapha:
👍👍👍👍
WANG ASAWAN
WANG ASAWAN:
ความคิดเหมือนไทยเป๊ะแต่ความเสี่ยงของไทยมีมากกว่าถ้าพูดกันตามตรงเราเป็นลีกอันดับ1ของอาเซียนและtop10ของเอเชียก็จริงแตสิ่งที่ผมคิดก็คือลีกเรายังไม่มีความน่าดึงดูดมากพอสำหรับประเทศเพื่อนบ้านเราที่จะมาซื้อลิขสิทธิ์ไป แตกต่างจากเราไปซื้อลิขสิทธิ์จากญี่ปุ่นมาเพราะลีกเขาเป็นลีกชั้นนำของเอเชียและประสบความสำเร็จในเอเชียอย่างแท้จริงมันจึงทรงผลตอบรับได้ดีสำหรับเจลีกแต่ถ้าอย่างน้อยลีกเราติดtop5ของลีกเอเชียรับรองรุ่งและประสบความสำเร็จแน่ สำหรับญี่ปุ่นถึงเขาจะใช้กฎนี้เข้าใช้จริงๆมันก็ไม่มีผลกระทบมากหนักเพราะลีกและนักเต่ะของเขาพัฒนาแล้วแต่เราทั้งลีกและนักเต่ะเรากำลังอยู่ในช่วงพัฒนาเลยจะเป็นการตัดตอนนักเต่ะที่กำลังพัฒนามากว่าถ้าถามว่าความคิดที่สมาคมคิดไว้มันดีไหมสำหรับผมผมว่าดีแต่ถ้าเรารออีกหน่อยหรืออย่างน้อยสัก5ปีมันจะดีมากกเลยเพราะใน5ปีข้างหน้าลีกเราคงพัฒนาได้ไกล้กว่านี้แล้วล่ะสุดท้ายนี้อย่าให้สิ่งที่ผมพูดไปมาทั้งหมดมันนี้เป็นเรื่องจริงและถูกเลยและอย่าให้เป็นเหมือนที่ผมคิดเลย เพราะผมไม่อยากเห็นเยาชนไทยหยุดพั์นาและหมดอนาคตและทีมชาติไทยได้รับผลกระทบ. สุดท้ายแล้วผมขอให้ความคิดที่สมาคมคิดไว้ประสบความสำเร็จ. และขอให้พัฒนาบอลไทยต่อไป. ขอบคุณครับ
Kharin K.
Kharin K.:
อย่างนี้ความต้องการนักเตะไทยก็น้อยลงสิ
Nattapon Stapanapong
Nattapon Stapanapong:
ญี่ปุ่นมองนักฟุตบอลไทยเป็นธุรกิจ เอามาปั้นและขายต่อเอากำไรมาก ๆ
siamwit theerasasawat
siamwit theerasasawat:
มันเป็นดาบ2คมส่วนนึงทำให้เด็กในลีคญี่ปุ่นต้องพยามมากขึ้น แต่อีกส่วนนึงคือคนในพื้นที่โอกาสลงเล่นลดลง สำคัญญี่ปุ่นเริ่มเข้าสู่วัยชรามีเด็กและเยาวชนน้อยกีฬาแบบฟุตบอลอาจจะยิ่งยากลำบากยิ่งขึ้นเมื่อประชากรเขาไม่ค่อยจะเพิ่มขึ้น
NG NATKITTA
NG NATKITTA:
J ลีคกับ ไทยลีคไม่ใช่ว่าเยาวชนจะไม่พัฒนา อย่าเข้าใจผิด ทีมใหญ่ๆทั้งในญี่ปุ่นและไทย มีทีม2 ใน ดิวิชั่น3-4กันทั้งนั้นคุณ มันขึ้นอยุ่กับว่าเด็กมันจะเก่งจริงๆรึป่าวเขาถึงจะเอาไว้ใช้ในทีมชุดใหญ่
อุ้ยๆๆอิ๊ๆๆๆ โอ๊วๆๆ
อุ้ยๆๆอิ๊ๆๆๆ โอ๊วๆๆ:
ที่เขาใช้กฏนี้ ต้องมีเหตุผลของเขาแหละ นักเตะทีมชาติญี่ปุ่นส่วนใหญ่ ก็เล่นยุโรปหมด ไม่มีผลกระทบหรอก ยิ่งดีเสียด้วยซ้ำ เยาวชนจะได้พัฒนา ตัวเองยิ่งขึ้น เจลีคคือลีคอันดับ1 ของเอเชีย นักเตะเอเชีย ต้องมาให้ได้ ดีกว่า ฝันไปยุโรป สุดท้าย ก็นั่งสำรองตูดด้านท่ามกลางหิมะ
222 222
222 222:
ในที่สุด ทุก กรณีของคนก็กลายเป็น ธุรกิจ กิฬา ชีวิตคนจะเป็นจะตายก็เป็นธุรกิจ ต่อไปก็ไม่พ้นแม้นแต่ลมหายใจคนเราก็ย่อมไม่พ้น ไอ้ฝรั่งนี่มันช่างคิดได้หมดจริงๆ ? ในอดีดคนจีนเล่นเตะลูกผ้ากลมๆ.......ฝรั่งหยิบมาทำเป็นหลายๆแสนล้านระดับโลกนำเงินเข้ายุโรปมากมาย เจอขี้ฝรั่งขอกราบงามๆสักครั้งล่ะวะ ?
Pinyo Suwanchatree
Pinyo Suwanchatree:
ม่เหนนักเตะผิวดำเล่นในลีคญีปุ่นเลย
LONE WOLF
LONE WOLF:
ดีต่อนักเตะต่างชาติ แต่ไม่ดีสำหรับนักเตะญี่ปุ่น แต่ผลระยะยาวไม่ดีเท่าไหร่ แต่เชื่อเถอะไม่ส่งผลกระทบกับเค้าเท่าไหร่หรอก ด้วยการบริหารจัดการที่ดีของบ้านเค้า กับวินัยและความตั้งใจของคนญี่ปุ่น มันจะเป็นข้อดีมากกว่าข้อเสียอีก
jabavoc
jabavoc:
ผมมองว่าดีนะ เพิ่มโควต้าให้สามารถใช้นักเตะต่างชาติเพิ่มได้ ซึ่งจะใช้ก็ได้หรือไม่ใช้ก็ได้แล้วแต่ทีม สำหรับทีมใหญ่ๆงบหนา นักเตะต่างชาติที่เอาเข้ามาไม่ว่าจะซื้อขาดหรือยืมตัว ก็ต้องเป็นนักเตะที่เก่ง ค่าตัวสูงและมีผู้ติดตามจากประเทศนั้นๆ ขายสัญญาณถ่ายทอดสด ขายเสื้อ ขายของที่ระลึก ไหนจะขายบัตรเข้าชมได้อีก ซึ่งทีมใหญ่งบเยอะๆก็มีไม่กี่ทีมหรอก มีงบเยอะก็จัดไป เอาเข้าจริงๆผมมองว่าช่องว่างของทีมใหญ่กับเล็กก็ไม่ต่างกันมากเท่าไหร่ เพราะฟุตบอลต้องเล่นเป็นทีม อิเนียสต้าเองระดับไหนแล้วยังแบกทีมไม่ไหวเลย แถมดันถูกเอาไปเปรียบเทียบกับชนาธิปอีก ค่าตัวก็ถูกกว่ากันตั้งเยอะ สำหรับทีมเล็กๆไม่มีงบไปซื้อนักเตะดังๆ ก็ต้องปั้นเด็กดาวรุ่งญี่ปุ่นขึ้นมา ใช้เงินไม่ต้องเยอะ เพื่อหวังว่าจะพัฒนาต่อไปในอนาคต ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องขึ้นอยู่กับความพยายาม+ความอดทนของตัวเด็กเองด้วย เดี๋ยวนี้การแข่งขันสูง ถ้าไม่เก่งจริงอยู่ยาก ไทยก็เช่นกัน เด็กไทยต้องหมั่นฝึกฝน อดทน พยายามมากๆเข้าไว้