1 ปีมีแค่ครั้งเดียว แห่เจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว ลุยน้ำที่ปัตตานี

1 ปีมีแค่ครั้งเดียว แห่เจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว ลุยน้ำที่ปัตตานี

1 ปีมีครั้งมีเดียวที่ปัตตานี พิธีแห่เจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยวและองค์พระ 25 องค์ ลุยน้ำประจำปี ก่อนทำพิธีลุยไฟในช่วงเย็น

เวลา 07.08 น. วันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2566 บรรยากาศงานเทศกาลสมโภชเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยวที่สะพานเดชานุชิต ตำบลอาเนาะรู อำเภอเมือง จังหวัดปัตตานี ประชาชนชาวปัตตานีและนักท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศได้มาร่วมรับชมพิธีแห่พระลุยน้ำประจำปีที่ 2566 ที่ปีนี้ได้อัญเชิญองค์พระที่ออกจากศาลฯ จำนวน 25 องค์ โดยมีองค์พระที่รู้จักอย่างกว้างขวางและขึ้นชื่อของจังหวัดปัตตานี คือ องค์พระหมอ และองค์เจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว ซึ่งปีนี้พิเศษกว่าทุกปีที่ผ่านมา เป็นการเชิญองค์พระครบทุกองค์ ต่างจากปีก่อนที่ยังมีการระบาดโรคโควิดอยู่ จึงได้อัญเชิญได้แค่ 4 องค์เท่านั้น

โดย นายสนั่น สนธิเมือง และว่าที่ร้อยตรี ตระกูล โทธรรม รองผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี ได้ทำพิธีอัญเชิญเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยวและแห่เกี้ยวองค์เจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว ไปยังจุดที่จะลงลุยน้ำ ส่วนริมแม่น้ำปัตตานี มีประชาชนชาวไทยเชื้อสายจีนและบรรดาศิษย์ของเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยวรวมไปถึงนักท่องเที่ยว เดินทางมาชมพิธีลุยน้ำกันอย่างคึกคัก

จากนั้นขบวนแห่ได้แบกเกี้ยวองค์พระไปในแม่น้ำปัตตานี ซึ่งองค์พระแต่ละบ้าน ได้ทยอยลงน้ำข้ามไปอีกฝั่ง ตามด้วยองค์พระหมอ องค์เจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยวที่ประชาชนต่างรอชมได้ลงลุยน้ำพร้อมกันในช่วงท้ายของพิธี ระยะทางประมาณ 70 เมตร ทั้งนี้ เพื่อเป็นการรำลึกถึงองค์เจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว ที่ได้ข้ามน้ำข้ามทะเลจากเมืองจีน และเพื่อความเป็นสิริมงคลให้ค้าขายดี ชำระร่างกายจิตใจให้บริสุทธิ์

หลังจากองค์พระทั้ง 25 องค์ เสร็จสิ้นการลุยน้ำ จะนำองค์พระทั้ง 25 องค์กลับมาเตรียมความพร้อมทำพิธีลุยไฟที่หน้าศาลเจ้าเล่งจูเกียง ตำบลอาเนาะรู อำเภอเมือง จังหวัดปัตตานี เวลา 16.08 น. ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด

คุณกำลังดู: 1 ปีมีแค่ครั้งเดียว แห่เจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว ลุยน้ำที่ปัตตานี

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/local/south/2621486

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด