1 ปี DUCATI THAILAND เดินหน้าเน้นบริการ เตรียมปล่อยสองล้อไฟฟ้า MOTOe

ครบรอบ 1 ปี Ducati Thailand เน้นบริการหลังการขายครบวงจร วางแผนเป้า 3 ปี 6,000 คัน รุกเปิดครบ 9 โชว์รูม พร้อมดูแลทุกไบเกอร์ทั่วประเทศ

1 ปี DUCATI THAILAND เดินหน้าเน้นบริการ เตรียมปล่อยสองล้อไฟฟ้า MOTOe

กฤษณะกร เศวตนันทน์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท โมโตเร อิตาเลียโน จำกัด ผู้นำเข้าและ จัดจำหน่ายรถจักรยานยนต์ Ducati อย่างเป็นทางการในประเทศไทย เผยผลประกอบการและกลยุทธ์ธุรกิจ บริการหลังการขาย เดินหน้า 4 กลยุทธ์ ประกอบด้วย กลยุทธ์การฟื้นความเชื่อมั่นของลูกค้า (fix pain point) ด้วยการบริการหลังการขายนำขาย สร้างความเชื่อมั่นในการนำรถเข้าซ่อมกับศูนย์บริการและปรับโครงสร้างราคาอะไหล่ให้เป็นราคาที่สมเหตุสมผล พร้อมทั้งการขยายโชว์รูมและศูนย์บริการเพื่อให้การบริการอย่างครอบคลุมทั่วทุกภูมิภาค

กลยุทธ์ผลิตภัณฑ์โดยมีการเปิดตัวรถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์รุ่นใหม่ๆ ออกสู่ตลาดอย่างรวดเร็วและหลากหลายในราคาที่สมเหตุสมผล เผยตั้งเป้ายอดขายที่ 1,200 คัน ภายในปี 2023 พร้อมขยายเปิดโชว์รูมเพิ่มอีกในโซนภาคกลางและภาคตะวันออก Ducati Thailand นั้น เป็น brand integration ระหว่าง Ducati และ Audi ทำให้เกิดข้อได้เปรียบทางธุรกิจในแง่การแชร์เทคโนโลยีในกลุ่มเพื่อการพัฒนาผลิตภัณฑ์ ในขณะที่ภายในประเทศคือการขยายฐานลูกค้าในกลุ่มพรีเมียม และความร่วมมือในทุกระดับ เช่น การออกงาน Motor Show และ Motor Expo ภายในพื้นที่เดียวกัน

1 ปีที่ผ่านมา Ducati Thailand เปิดตัวไปแล้วถึง 8 รุ่นหลัก 34 รุ่นย่อย โดยมีราคาเริ่มต้นที่ 349,000 – 1,660,000 บาท รุ่นที่ได้รับความสนใจและมียอดจำหน่ายมากที่สุด 3 รุ่น ได้แก่ Monster คิดเป็น 29% รถในตระกูล Scrambler คิดเป็น 22% Panigale V4 คิดเป็น 17% และรุ่นอื่นๆ รวมอีก 39%

หม่อมหลวง กมลชาติ ประวิตร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โมโตเร อิตาเลียโน จำกัด กล่าวว่า Ducati Thailand ชูแผนปฏิบัติการเพื่อให้ไปถึงตามกลยุทธ์ที่วางไว้ เน้นการบริการหลังการขายและการเข้าถึง - เก็บข้อมูลลูกค้า รับฟังความต้องการและนำไปปรับปรุงการให้บริการ เพื่อให้ได้งานบริการที่ดีและเข้าถึงลูกค้ามากที่สุด พร้อมทั้งขยายศูนย์บริการครบวงจรเพื่อครอบคลุมทั่วทุกภาคของประเทศ ลุยตลาด Used Bike เพื่อเป็นการเปิดตลาดให้แก่ลูกค้า พยุงราคารถ Ducati มือสองในตลาด และเน้นการทำ Digital marketing ทำกิจกรรมทางการตลาดเชิงรุกอย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นทางด้านออนไลน์ หรือกิจกรรมการขับขี่ ทั้งในสนามและนอกสนาม โดยมุ่งเน้นถึงประสบการณ์การขับขี่ที่ลูกค้าจะได้รับ และขยายการสร้างความสัมพันธ์เป็นสำคัญ

ในการวางแผนการดำเนินงานใน 5 ปี (PHASING & ROADMAP) ของ Ducati Thailand ในปีแรกมีการคำนึงถึงบริการหลังการขายเป็นอันดับแรก โดยเร่งพัฒนาบุคลากร อบรมทีมช่างให้สามารถให้บริการได้คุณภาพมาตรฐานของ Ducati พร้อมได้ปรับลดราคาค่าแรง ค่าอะไหล่ลง เพื่อให้เป็นราคาสมเหตุสมผลมากที่สุด ในปีที่สอง ได้มีการเปิดตัวรถจักรยานยนต์รุ่นใหม่มากถึง 9 รุ่น เพื่อให้ลูกค้าได้มีทางเลือกมากขึ้น โดยในสองปีแรก จะเน้นการเปิดตัวสาย Sport Touring, Off-Road พร้อมกับยังคงเร่งขยายโชว์รูมเต็มรูปแบบ สร้างความเชื่อมั่นบริการหลังการขาย ให้ครอบคลุมทุกภูมิภาคและ จัดกิจกรรมการขับขี่ทั้งในประเทศ และในปีที่ 3-5 จะเป็นช่วงที่เน้นการเติบโตของยอดขาย โดยเป็นการขยายตลาดไปในกลุ่มเครื่องยนต์ขนาดเล็ก เน้นความหลากหลายของผลิตภัณฑ์ พร้อมกับราคาที่น่าดึงดูด

การขยายโชว์รูมและศูนย์บริการ เพื่อให้การบริการอย่างครอบคลุมทั่วทุกภูมิภาค ใน 1 ปีที่ผ่านมา Ducati Thailandมีโชว์รูมและศูนย์บริการ ทั้งหมด 7 แห่ง คือ สาขาสุวรรณภูมิ สาขาราชพฤกษ์ สาขาประดิษฐ์มนูธรรม สาขาขอนแก่น สาขาพิษณุโลก สาขาลพบุรี และสาขาภูเก็ต คาดว่าภายในปี 2022 - 2023 จะเปิดเพิ่มขึ้นอีก 2 แห่ง รวมเป็น 9 แห่ง โดยมุ่งเน้นไปที่ภาคเหนือและภาคตะวันออก ซึ่งกำลังมีการเติบโตสูงยิ่งขึ้น นอกเหนือไปจากการเร่งขยายศูนย์บริการ รถใหม่ทุกคันที่ซื้อ มีการขยายระยะเวลาการรับประกันคุณภาพตัวรถจาก 2 ปี เป็น 3 ปี พร้อมบริการช่วยเหลือฉุกเฉินตลอด 24 ชั่วโมง อีก 3 ปี ส่วนราคาอะไหล่และค่าบริการนั้น ได้มีการปรับราคาให้เป็นราคาที่สมเหตุสมผลมากกว่าเดิม และมีแคมเปญพิเศษที่หลากหลายออกมา เพื่อให้ลูกค้าได้รับความคุ้มค่า รวมไปถึงข้อดีของการนำรถเข้ามารับบริการศูนย์ของ Ducati นั้นไม่เพียงแต่จะได้รับบริการที่มีคุณภาพเท่านั้น ในส่วนของการรับประกันอะไหล่ ทาง Ducati Thailand มีให้นานถึง 2 ปี (ยกเว้นอะไหล่สิ้นเปลือง) อัปเดตซอฟต์แวร์และเปลี่ยนอุปกรณ์ที่มีการอัปเดต โดยไม่มีค่าใช้จ่าย รวมไปถึงงานซ่อมที่ทาง Ducati Thailand มีการรับประกันคุณภาพงานซ่อมนาน 6 เดือน (สำหรับงานซ่อม กับตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการของ Ducati)

การยกระดับคุณภาพงานบริการหลังการขายและการซ่อมบำรุง เพื่อรองรับการเติบโต โดยร่วมกับบริษัทแม่ในการจัดอบรมพัฒนาบุคลากร รวมถึงจัดสอบยกระดับทักษะความรู้และการบริการ พร้อม Ducati Mobile Service อำนวยความสะดวกและให้บริการตามต่างจังหวัดที่ยังไม่มีโชว์รูม และ Ducati Fast Track จองคิวเพื่อเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง ซึ่งให้บริการด้วยความรวดเร็วเสร็จภายในเวลา 3 ชั่วโมง ทั้งนี้เป็นการเพิ่มช่องทางการบริการและสร้างความมั่นใจให้กับเหล่าดูคาทีสต้า รวมถึงเป็นการเตรียมพร้อมรับมือกับมาตรการเว้นระยะห่าง จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่อาจจะเกิดขึ้นอีกในอนาคตกับบริการรับส่ง Ducati at home ซึ่งทาง Ducati Thailand คิดค่าบริการที่ 20 กิโลเมตรแรกจากโชว์รูม ที่ 1,500 บาท และ หลังจากนั้นคิดค่าบริการเพิ่มเติมที่กิโลเมตรละ 25 บาท เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกให้แก่ลูกค้าที่ไม่สะดวกนำรถมาเข้ารับบริการด้วยตัวเอง

ตลอดระยะเวลา 1 ปีที่ผ่านมา Ducati Thailand มีรถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์ตอบสนองความต้องการลูกค้าทุกกลุ่ม ซึ่งมีมากถึง 8 รุ่นหลัก 34 รุ่นย่อย โดยในปีนี้จะมีการเปิดตัวรถรุ่นใหม่เพิ่มอีก 2 รุ่น โดยในอนาคตอันใกล้นี้ยังมีความพิเศษอีก 1 รุ่น คือ MotoE (the first electric motorcycle) รถจักรยานยนต์ไฟฟ้าคันแรก โดยใช้ชื่อว่า MotoE มาจากการร่วมมืออย่างใกล้ชิดระหว่างแผนก R&D ของ Ducati และ Ducati Corse พัฒนาเทคนิคใหม่ของระบบส่งกำลัง สำหรับชุดแบตเตอรี่ มอเตอร์ และอินเวอร์เตอร์ การพัฒนาโครงการจักรยานยนต์ไฟฟ้าของ Ducati อยู่ในขั้นตอนที่ใกล้เสร็จสิ้น และในปีหน้านี้ (2023) จะเป็นปีที่ Ducati รับหน้าที่เป็นซัพพลายเออร์แต่เพียงผู้เดียวของ FIM MotoE™ World Cup ซึ่งเป็นการแข่งขันที่มีเพียงรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าเท่านั้น คาดว่าคนไทยน่าจะได้เห็นตัวจริงของจักรยานยนต์ไฟฟ้า Ducati MotoE ในเร็วๆ นี้

ในส่วนของแผนงานการตลาด (MARKETING STRATEGY) ในปี 2021 เน้นการสร้างการรับรู้และมุ่งเน้นรถในกลุ่ม Sport touring โดยได้เปิดตัว Multistrada V4 / V4S ผ่านช่องทาง ประชาสัมพันธ์ด้านออนไลน์เป็นหลัก ในปี 2022 เน้นสร้างความมั่นใจให้กับกลุ่มไบเกอร์ เพิ่มช่องทางการสื่อสารผ่านเครือข่ายพร้อมกับเปิดตัวรถรุ่นใหม่ในราคาที่จับต้องได้ ในฝั่งของ Aftersales เน้นสื่อสารปรับลดค่าแรง และราคาอะไหล่ให้สมเหตุสมผล และสร้างความเชื่อมั่นในการนำรถเข้าซ่อมกับศูนย์บริการ ในปี 2021 ถึง 2022 มีการทำกิจกรรมทางการตลาดที่หลากหลาย เช่น การเปิดตัวรถรุ่นใหม่, การขยายโชว์รูม, Motor show, Motor Expo และรวมไปถึงการจัดกิจกรรมการขับขี่กับ community ต่างๆ และในช่วงครึ่งปีหลัง ทาง Ducati Thailand มีแผนที่จะจัดกิจกรรมการขับขี่ให้ลูกค้าทุกเดือน เพื่อเป็นสร้างและขยายความสัมพันธ์ของ Ducati ให้แข็งแกร่ง โดยจะมีทั้งการรวมกลุ่มไปทริปขับขี่ในประเทศ รวมไปถึงโปรแกรมการขับขี่ DRE Racetrack Academy และการแข่งขันระดับชาติอย่าง MotoGP ซึ่งจะจัดขึ้นภายในปี 2022 นี้ และในปี 2023 จะเป็นการสื่อสารเพื่อต่อยอดกระแส แบรนด์ในวงกว้างโดย Influencer ในการสร้างภาพลักษณ์ พร้อมขยายฐานลูกค้าผ่าน Social media ในช่องทางที่หลากหลายยิ่งขึ้น รวมถึงการสนับสนุน community และร่วมกิจกรรมการขับขี่กับพันธมิตร.

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail [email protected]
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/

คุณกำลังดู: 1 ปี DUCATI THAILAND เดินหน้าเน้นบริการ เตรียมปล่อยสองล้อไฟฟ้า MOTOe

หมวดหมู่: รถยนต์

แหล่งที่มา: https://www.thairath.co.th/news/auto/news/2462699

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด